Khởi tố hai thanh niên cho vay tiền lãi suất cao

Cơ quan điều tra xác định, từ đầu năm 2022 đến nay, Trung cho một số cá nhân vay tiền với mức lãi suất từ 4.000 đồng đến 6.000 đồng/1.000.000 đồng/1 ngày mà không cần thế chấp tài sản, chỉ cần viết giấy vay.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Lâm (Hưng Yên) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Văn Trung, (SN 1990) và Phạm Huy Hoàng (SN 2003) đều trú tại tỉnh Hưng Yên về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hai đối tượng tại cơ quan Công an. Ảnh Công an tỉnh Hưng Yên

Hai đối tượng tại cơ quan Công an. Ảnh Công an tỉnh Hưng Yên

Trước đó, ngày 18/7, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Văn Lâm kiểm tra, phát hiện Hoàng và Ngô Ngọc Sơn (SN 2003 ở Hưng Yên) điều khiển xe máy đang đứng đợi ở ven đường địa phận thôn Như Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên để đợi thu tiền lãi của người vay cho Trung.

Kiểm tra 2 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu iPhone Xs Max màu vàng và nhãn hiệu iPhone 6S màu xám của Hoàng, lực lượng Công an phát hiện nhiều thông tin liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, còn điện thoại của Sơn có cuộc gọi giữa Hoàng và Sơn để trao đổi về việc thu tiền lãi ngày.

Tiến hành xác minh, điều tra, cơ quan điều tra xác định: Thấy nhiều người có nhu cầu vay tiền để kinh doanh, chi tiêu cá nhân nhưng không có tài sản để thế chấp và không muốn làm hồ sơ, thủ tục pháp lý để vay tín chấp của các tổ chức tín dụng nên Trung nảy sinh ý định cho vay tiền với lãi suất cao nhằm thu lời bất chính.

Từ đầu năm 2022, Trung sử dụng nguồn tiền của cá nhân cho một số cá nhân trên địa bàn huyện Văn Lâm vay tiền với mức lãi suất từ 4.000 đồng đến 6.000 đồng/1.000.000 đồng/1 ngày mà không cần thế chấp tài sản, chỉ cần viết giấy vay tiền giao cho Trung giữ.

Trung và người vay thỏa thuận thanh toán tiền lãi theo ngày bằng hình thức chuyển khoản hoặc trả tiền mặt. Trung thuê Hoàng đi thu tiền lãi ngày của người vay và trả tiền công cho Hoàng là 2.000.000 đồng/1 tuần. Ngoài ra, Hoàng còn giới thiệu và bảo lãnh cho một số người vay tiền của Trung.

Bước đầu, Cơ quan điều tra xác định trong thời gian từ năm 2022 đến nay, Trung đã cho nhiều người trên địa bàn huyện Văn Lâm vay tổng số tiền là 340 triệu đồng với lãi suất từ 5.000 đồng đến 6.000 đồng/1 triệu/1 ngày; thu lời bất chính số tiền hơn 182 triệu đồng.

Được biết, Trung và Hoàng đều có 1 tiền án về tội Cố ý gây thương tích.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Lâm đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Hà An

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/khoi-to-hai-thanh-nien-cho-vay-tien-lai-suat-cao-387953.html