Khởi tố hai người Trung Quốc lừa đảo

Hai đối tượng người Trung Quốc đã nhờ một số đối tượng tìm thuê người mở tài khoản Ngân hàng, rồi gọi điện đe dọa, yêu cầu các bị hại chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt tiền đó.

Hai đối tượng tại cơ quan điều tra.

Ngày 5/10, lãnh đạo Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an TP Hà Nội cho biết, vừa khởi tố bị can đối với hai đối tượng Zhao Xiao Mei (36 tuổi - người Trung Quốc) và Tan Shi Ren (32 tuổi - người Trung Quốc) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hai đối tượng trên đã cấu kết với một số các đối tượng tìm thuê người mở tài khoản ngân hàng. Sau đó, các đối tượng gọi điện đe dọa để yêu cầu các bị hại chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đã mở sẵn rồi chiếm đoạt.

Bước đầu, đối tượng Zhao Xiao Mei khai nhận, từ tháng 8/2016, anh trai của Zhao Xiao Mei là Zhao Wei Zhong (trú tại Trung Quốc) nói với Mei cần tìm một người để nhận tiền qua tài khoản ngân hàng sau đó rút tiền chuyển lại cho Zhong và hứa trả hoa hồng cho Mei.

Sau đó, Mei đã thuê một số người Việt Nam và hứa trả 1% số tiền được chuyển. Đồng thời Mei cũng nói rõ số tiền chuyển tới là tiền “bất minh” nhưng các đối tượng người Việt vẫn đồng ý làm.

Ngày 24/8, tài khoản các đối tượng người Việt nhận được 600 triệu đồng do một bị hại ở Hà Nội chuyển đến. Sau đó, Zhong bảo Mei gặp các đối tượng người Việt để lấy tiền về.

Tuy nhiên, khi Mei tới nhà của các đối tượng người Việt đang giữ tiền tại khu vực thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Tan Shi Ren khai nhận, có quen biết với một người đàn ông tên Gang là người Trung Quốc.

Ngày 23/8, Gang gọi cho Ren nhờ tìm giúp một số người Việt mở tài khoản ngân hàng dùng để nhận tiền và rút hộ. Nếu làm được, Gang hứa trả công rất hậu hĩnh cho Ren và Ren đã đồng ý.

Ngay sau đó, Ren tìm một số người Việt thuê dùng tài khoản ngân hàng nhận tiền hộ và hứa trả % hậu hĩnh. Các đối tượng người Việt đồng ý và đem ảnh chụp thẻ ngân hàng và chứng minh thư nhân dân gửi cho Ren để Ren chuyển cho Gang.

Ngày 25/8, Gang thông tin cho Ren biết là đã có người chuyển đến tài khoản ngân hàng của các đối tượng người Việt số tiền 300 triệu đồng. Khi lấy được tiền, Ren đưa cho đối tượng người Việt tiền công là 1,5 triệu đồng và giữ 3,5 triệu đồng cho mình, còn lại 295 triệu chuyển lại cho Gang.

Tiếp đó, trong ngày 26/8, Ren tiếp tục đi rút 280 triệu đồng cho Gang. Ngày 29/8, Ren đi rút 150 triệu đồng cho Gang. Mỗi lần rút, Ren đều giữ lại tiền công cho mình và chia một ít hoa hồng cho các đối tượng người Việt được thuê mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền hộ.

Thực tế, qua đấu tranh, Đội 6, PC50, Công an TP Hà Nội xác định những số tiền trên đều do các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có. Hiện, phòng PC 50, Công an TP. Hà Nội vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

Đức Sơn