Khởi tố hai cán bộ Chi cục Thủy sản Quảng Nam

  Báo Tin Tức TTXVN
  123 liên quanGốc

  Ngày 5/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã ra quyết định khởi tố đối với hai cán bộ Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam về hành vi 'nhận hối lộ' theo khoản 1 Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015.

  Theo đó, hai đối tượng bị khởi tố là Trần Quốc Việt (57 tuổi, Trưởng Phòng tàu cá và dịch vụ tàu cá) và Nguyễn Huỳnh Nam (40 tuổi, Phó Trưởng Phòng khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản). Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Quốc Việt và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Huỳnh Nam. Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

  Theo điều tra ban đầu, Trần Quốc Việt và Nguyễn Huỳnh Nam được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra niêm phong máy định vị tầm xa tại các tàu cá vi phạm pháp luật. Quá trình kiểm tra, hai cán bộ này phát hiện, lập biên bản thể hiện niêm phong máy định vị VX1700 bị hỏng, dây điện liên kết bị đứt nhưng đã nhận 70 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm niêm phong, tạo cơ hội cho các chủ tàu được thanh toán hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiên liệu của các tàu cá vi phạm niêm phong.

  Trước đó, Trần Quốc Việt và Nguyễn Huỳnh Nam cũng được xác định là có liên quan đến vụ lợi dụng chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển để trục lợi hơn 3 tỷ đồng. Cụ thể, thực hiện chủ trương của Chính phủ về khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và khai thác hải sản trên vùng biển xa theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010, từ đầu năm 2019, một số chủ tàu cá tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam không thực hiện việc đánh bắt xa bờ nhưng đã gửi danh sách các thuyền trưởng và thuyền viên cho các đơn vị chức năng xác nhận. Đồng thời, các chủ tàu còn mở niêm phong máy định vị tầm xa, gửi cho các tàu cá đi đánh bắt xa bờ để các tàu cá này đến khu vực vùng khơi có tọa độ được Nhà nước quy định hỗ trợ tiền nhiên liệu, sau đó nhắn tin gửi về đơn vị chức năng để xác nhận vị trí chuyến đi nhằm làm thủ tục thanh toán tiền hỗ trợ nhiên liệu. Mỗi chuyến chủ tàu thanh toán từ 75-100 triệu đồng.

  Qua công tác trinh sát nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an tỉnh Quảng Nam đã xác lập chuyên án để đấu tranh và phá thành công chuyên án.

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 20 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng thiệt hại được ước tính ban đầu là hơn 3 tỷ đồng. Tháng 11/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã thực hiện tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với 4 bị can gồm: Nguyễn Văn A (sinh năm 1977, trú xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên); Trần Văn Ước (sinh năm 1991, trú xã Duy Vinh, Duy Xuyên); Nguyễn Thanh Quang (sinh năm 1980, trú xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên); Phạm Thị Cúc (sinh năm 1978, trú xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên) và tống đạt lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 16 bị can còn lại.

  Vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

  Trần Tĩnh (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/phap-luat/khoi-to-hai-can-bo-chi-cuc-thuy-san-quang-nam-20200505174357729.htm