Khởi tố đối tượng tưới xăng đốt công an

Cơ quan CSĐT CA tỉnh TT-Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Giết người” đối với Nguyễn Anh Trí (1971, trú 129-Trần Huy Liệu, TP Huế) mà nạn nhân trong vụ án là một cán bộ chiến sĩ công an đang thi hành công vụ.

Sự việc bắt nguồn từ chiều 25-10, khi Trí định đem bán chiếc xe Sirius của gia đình để lo đầy tháng cho đứa con đầu lòng.

Trước đây, Đặng Trương Thanh Thủy (1981, trú đường Trần Huy Liệu, TP Huế) quen với Trí và đã lỡ có bầu. Sau đó, Trí đưa Thủy về nhà chung sống như vợ chồng nhưng không tổ chức lễ cưới cũng như đăng ký kết hôn. Vì vậy, Trí hứa là sau khi sinh con sẽ tổ chức làm đầy tháng linh đình để thay cho lễ cưới.

Trí làm thợ sơn PU, công việc bấp bênh nên cuộc sống cũng khó khăn. Không có đủ tiền để làm đầy tháng, Trí bàn với vợ và gia đình bán chiếc xe Sirius để lấy tiền tổ chức đầy tháng cho con. Nhưng, vợ Trí can ngăn, nhất định không cho bán vì chiếc xe là phương tiện làm ăn duy nhất của gia đình.

Thiếu úy Nguyễn Võ Thanh Tuấn với những vết bỏng ở phần cổ và tay

Bực tức vì vợ không cho bán xe, Trí đòi đốt xe và sau đó được mọi người can ngăn, rồi đưa xe đi chỗ khác. Sau đó, Trí bỏ đi khoảng 2 giờ đồng hồ rồi quay về, trên tay cầm 1 lít xăng.

Vừa về đến nhà, Trí đổ xăng ra giữa nhà cầm bật lửa trên tay đòi đốt, đồng thời bồng đứa con mới 22 ngày tuổi trên tay đòi tự thiêu để 2 bố con cùng chết.

Sau đó, Trí qua nhà người bà con bên cạnh để nói chuyện phải trái trước khi tự thiêu thì mọi người dùng nước dội ở khu vực mà Trí đã tưới xăng. Ngay sau đó, Trí quay trở về châm lửa đốt thì không cháy. Lúc này, Trí la hét, chửi bới gây mất trật tự cả khu phố.

Bác T.K- một người dân chứng kiến sự việc nói: “Trí đã nhiều lần say rượu và lần nào cũng la hét, gây mất trật tự khu phố. Dù chứng kiến cảnh Trí quậy phá nhưng không ai dám can ngăn vì anh ta rất hung dữ”.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, đại diện tổ bảo vệ dân phố lập tức trình báo với Công an phường Phú Hòa. Chỉ một lát sau, Trí được đưa đến trụ sở Công an phường Phú Hòa để lập biên bản.

Trước đây, Trí nhiều lần say rượu, gây rối trật tự công cộng và đã từng bị xử lý hành chính, hiện đang là đối tượng được giáo dục tại cộng đồng.

Có mặt tại trụ sở công an phường, lực lượng công an yêu cầu viết biên bản nhưng Trí không chấp hành, lực lượng công an yêu cầu ký vào biên bản vi phạm hành chính thì Trí cũng không ký.

Lúc này, Trí xin cán bộ công về nhà thay áo quần nhưng đại úy Phạm Tài Văn - trực ban không đồng ý và bảo về phòng sau tại trụ sở công an ngồi một lát cho tỉnh để tiếp tục làm việc thì Trí không nghe, rồi bỏ chạy đến ngồi ở cầu Gia Hội (cách trụ sở công an phường khoảng 500 m).

Chị Đặng Trương Thanh Thủy rất hoang mang trước hành vi ngông cuồng của chồng là Nguyễn Anh Trí

Ngồi trên cầu, Trí nhớ lại cách đây mấy năm, đại úy Văn cũng đã lập biên bản đưa Trí đi cải tạo giáo dục (thực tế Trí chưa đi cải tạo giáo dục - P.V) và Trí nghĩ lần này đồng chí Văn chắc chắn cũng sẽ đưa hắn đi cải tạo giáo dục nên nảy sinh ý định đại úy Văn.

Thế là khoảng 22 giờ ngày 25-10, Trí mua nửa lít xăng và xông thẳng vào trụ sở Công an phường Phú Hòa. Tại đây, Trí gặp anh Văn đang trực ban và nói: “Văn ơi, tau đốt, tau chết cùng với mi”.

Trí cầm bịch xăng gí vào người đại úy Văn rồi đổ vào người mình, bật lửa đốt thì đại úy Văn giật bịch xăng ra, đồng thời túm lấy cổ áo đối tượng.

Ngay lúc này, thiếu úy Nguyễn Võ Thanh Tuấn cũng vào can ngăn. Sau khi nghe tiếng la hét, một số CBCS Công an phường Phú Hòa đang trực cũng kịp thời có mặt để dập tắt đám cháy.

Hậu quả, đại úy Văn bị thương nhẹ, còn thiếu úy Tuấn bị bỏng ở phần dưới cổ và tay. Ngoài ra, một số bàn, ghế và tường nhà của trụ sở Công an phường Phú Hòa cũng bị cháy đen.

Thượng tá Võ Văn Sáu - Phó trưởng Công an TP Huế cho biết: “Năm 2006-2008, đại úy Phạm Tài Văn là CSKV quản lý đối tượng Nguyễn Anh Trí. Trí là đối tượng từng được lực lượng công an đưa ra kiểm điểm trước dân và là đối tượng thuộc diện giáo dục tại cộng đồng vì đã nhiều lần có hành vi say rượu bia gây mất trật tự”.

Tại cơ quan điều tra, Trí cũng đã thừa nhận y mua xăng là để đốt đại úy Văn, rồi y sẽ cùng chết.

Hiện, công an đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Anh Trí về hành vi “Giết người”. Vụ việc đang được Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục điều tra làm rõ.