Khởi tố đối tượng đốt chốt quản lý bảo vệ rừng

Sáng ngày 25-10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Triệu Tòn Nần (tên gọi khác là Triệu Văn Tiến, SN 1990) ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long để điều tra làm rõ về hành vi hủy hoại tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo thông tin ban đầu, do có mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai với Hợp tác xã Nông nghiệp- Dịch vụ - Thương mại Hợp Tiến (gọi tắt là HTX Hợp Tiến) nên Triệu Tòn Nần đã nảy sinh ý định đốt chốt quản lý bảo vệ rừng số 4 của HTX Hợp Tiến ở thôn Quảng Tiến, xã Quảng Sơn.

Ngày 10-10, Nần nhờ người quen mua 100.000đ xăng và 50.000đ dầu. Sau đó, Nần đổ vào can và 4 bịch bóng. 18h cùng ngày Nần mang số xăng và dầu nói trên ra cất giấu gần khu vực nhà chốt bảo vệ rừng số 4. Để tạo chứng cứ ngoại phạm, Nần vào nhà người quen ở gần chốt bảo vệ rừng số 4 uống rượu cùng với một số người khác.

Khởi tố đối tượng đốt chốt quản lý bảo vệ rừng - Ảnh 1

Hiện trường vụ án và chiếc xe máy bị cháy xém.

Đến khoảng 19h30’ cùng ngày, lấy lý do đi vệ sinh, Nần đến vị trí cất xăng, dầu và lấy mang đi vào đốt chốt. Tới nơi thấy trong chốt có các anh Lê Thanh Tiễn, Đàm Ngọc Long và Vũ Đức Nam là những nhân viên quản lý bảo vệ rừng của HTX Hợp Tiến, Nần ném các bịch ni lông đựng xăng dầu vào trong chốt rồi ném mồi lửa vào đốt chốt. Thấy cháy, các anh Tiễn, Long và Nam bỏ chạy ra ngoài rồi kêu người dập lửa.

Hậu quả, anh Tiễn bị bỏng ở chân và tay, một số đồ dùng trong nhà bị cháy, căn nhà gồ lợp mái tôn có diện tích khoảng 20m2 bị cháy xém một phần với tổng thiệt hại về tài sản khoảng 20 triệu đồng. Sau khi thực hiện hành vi đốt chốt, Nần quay lại nhà người quen tiếp tục uống rượu với bạn bè.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Lãnh đạo Công an huyện Đắk G’long đã huy động lực lượng có mặt tại hiện tổ chức xác minh, điều tra, làm rõ vụ việc. Với tinh thần quyết tâm cao, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, chỉ sau 24 giờ tiếp nhận thông tin, Công an huyện Đắk G’long đã điều tra, làm rõ vụ án, đồng thời thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Triệu Tòn Nần để điều tra, làm rõ về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản và hủy hoại tài sản.

Vụ việc đang được lực lượng Công an tiếp tục điều tra, làm rõ.