Khởi tố chủ quán Karaoke 68 Trần Thái Tông

Công an thành phố Hà Nội vừa tống đạt quyết định khởi tố chủ quán Karaoke 68 Trần Thái Tông, cùng 2 người khác, trong vụ hỏa hoạn khiến 13 người thiệt mạng

Khởi tố chủ quán Karaoke 68 Trần Thái Tông - Ảnh 1

Hiện trường vụ cháy

Liên quan tới vụ cháy quán Karaoke 68 trên phố Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) khiến 13 người thiệt mạng, ngày 12.11, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can , 3 người để phục vụ công tác điều tra, về hành vi “Phòng cháy chữa cháy được quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự”.

Danh tính những người bị khởi tố gồm: Nguyễn Diệu Linh (chủ quán, 30 tuổi, ngụ ở đường 19/5, phường Văn Quán, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội), Hoàng Văn Tuấn (thợ hàn, 23 tuổi, quê quán xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) và Lê Thị Thì (chủ sử dụng lao động, 54 tuổi, ngụ ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội).

Trong số 3 người bị khởi tố, Công an thành phố đã thực hiện lệnh tạm giam đối với bị can Thì và bị can Tuấn. Còn bị can Diệu Linh do đang nuôi con nhỏ nên được tại ngoại.

Quá trình điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã làm rõ, quán Karaoke 68 trên phố Trần Thái Tông do bị can Diệu Linh làm chủ, đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do UBND quận Cầu Giấy cấp ngày 20.6.2016 với ngành nghề là kinh doanh karaoke và có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy do Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ thành phố Hà Nội cấp ngày 13.10.2016.

Tuy nhiên quán Karaoke 68 trên phố Trần Thái Tông này vẫn chưa có biên bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Chưa có giấy phép kinh doanh karaoke nhưng đã hoạt động kinh doanh và thu tiền của khách. Cụ thể, những nhân viên tại quán đều khai nhận đã thu tiền đối với khách hát. Anh Đỗ Toàn Quốc, một nạn nhân thoát được ra ngoài trong vụ hỏa hoạn cho hay, đã từng 3 lần tới quán Karaoke 68 hát và trả tiền 2 lần.

Quá trình điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã xác minh sơ bộ nguyên nhân gây cháy: do quá trình hàn cắt kim loại bằng hồ quang điện ở khu vực cửa ra vào phía ngoài quán karaoke, gây bắn các tia vảy hàn có nhiệt độ cao vào phần cách âm, gắn trên tường rồi gây cháy. Sau đó cháy lan ra xung quanh.

Hậu quả khiến 13 người khách tới hát karaoke thiệt mạng. Toàn bộ tài sản trong quán bị thiêu rụi, cùng 11 xe máy, 1 xe đạp điện. Ngoài ra, vụ hỏa hoạn cũng cháy lan, gây thiệt hại với 3 nhà hàng, quán hát liền kề là 70 - 72 - 74 phố Trần Thái Tông.

Quá trình điều tra, Công an thành phố Hà Nội cũng xác minh làm rõ, Nguyễn Diệu Linh đưa quán Karaoke 68 vào hoạt động khi chưa có nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Bị can này cũng có hành vi thay đổi thiết kế, không kiểm tra giám sát trong quá trình thi công...

Việc Diệu Linh cho lắp đặt biển quảng cáo trước cửa quán đã che kín cả quán, như vậy đã vi phạm thông tư của Bộ Công an hướng dẫn về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke. Công an thành phố Hà Nội xác định bị can Diệu Linh vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy được quy định tại điều 240 Bộ luật Hình sự.

Đối với bị can Hoàng Văn Tuấn, Công an thành phố Hà Nội làm rõ, tuy là thợ hàn, nhưng lại không có chứng chỉ về công việc thợ hàn, chưa được huấn luyện về an toàn lao động... không có biện pháp phòng cháy chữa cháy, dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp dẫn đến lửa bén gây cháy. Hành vi của Tuấn đã vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy được quy định tại điều 240 Bộ luật Hình sự.

Còn đối với bị can Lê Thị Thì, được làm rõ là chủ sử dụng lao động đối với Hoàng Văn Tuấn và trực tiếp có mặt tại nơi xảy ra vụ hỏa hoạn, nên Công an thành phố Hà Nội cũng xác định đã vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy được quy định tại điều 240 Bộ luật Hình sự.

Hà An