Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo qua mạng

Công Hạnh

(Cadn.com.vn) - Đà Nẵng- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng sáng ngày 6-10 đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Phạm Văn Khanh (19 tuổi, trú tổ 10C1, P. Mân Thái, Q. Sơn Trà) hành vi lừa đảo thông qua mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản. Thông tin từ Phòng Cảnh sát Kinh tế (CSKT) CATP cho hay, Khanh là đối tượng nằm trong chuyên án do Phòng CSKT xác lập.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo qua mạng - Ảnh 1

Lực lượng CA đọc lệnh bắt đối tượng Khanh.

Từ năm 2015, Khanh kết bạn trên mạng xã hội Facebook và chiếm quyền sử dụng Facebook của khoảng 100 người bằng hình thức mò tìm mật khẩu; còn các nạn nhân bị chiếm Facebook đa phần do sử dụng mật khẩu quá đơn giản như ngày tháng năm sinh, số điện thoại, chuỗi ký tự, chữ số đơn giản, dễ nhớ. Sau khi đăng nhập Facebook của người bị hại, Khanh đổi mật khẩu sau đó nghiên cứu lịch sử hoạt động, trò chuyện rồi mạo danh nạn nhân, lừa bạn bè trong danh sách của họ nạp card điện thoại. Tính đến khi bị bắt, Phòng CSKT xác định được hơn 20 người bị lừa nạp card với số tiền vài trăm ngàn đồng đến hơn 6 triệu đồng/người. Lừa thành công, Khanh quy đổi tiền trong card thành Vcoin (một loại tiền điện tử) rồi quy đổi thành tiền mặt. Cũng theo cơ quan điều tra, thời gian phạm tội, Khanh có sự tiếp tay của 3 đối tượng khác (đối tượng được Khanh chia phần trăm).

Được biết, sau khi lừa được nhiều người, tháng 1-2016, Khanh có đi nghĩa vụ quân sự tại một đơn vị gần nhà nhưng vẫn tiếp tục phạm tội, sau đó bị lực lượng CA phát hiện, lập chuyên án đấu tranh.