Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo gần 70 tỷ đồng

Với thủ đoạn lừa đảo mua bán nhà, Võ Thanh Hải đã chiếm đoạt gần 70 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ cho biết, hôm qua ( 1/10) đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thanh Hải, sinh năm 1979, ngụ tại phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ về hành vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 70 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 5/2016, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ nhận đơn của người dân ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, tố cáo Võ Thanh Hải về lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể là Hải đã mua của bà Nhung một căn nhà trị giá 1,5 tỷ đồng nhưng chỉ trả hơn 1 tỷ đồng, còn nợ hơn 450 triệu nhưng không trả, sau đó lại cho người thân mình đứng tên căn nhà rồi đến ngân hàng thế chấp để vay số tiền 2 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo gần 70 tỷ đồng - Ảnh 1

Đối tượng Hải tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Hữu Trãi)

Từ đơn tố giác của người dân, quá trình xác minh, phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ bước đầu xác định: Hải không có công ăn việc làm nhưng muốn có nhiều tiền, nên Hải đã thực hiện hành vi lừa đảo thông qua hình thức mua bán nhà.

Để thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo, Hải trực tiếp thỏa thuận mua nhà đất rồi chỉ trả cho người bán tài sản một phần tiền, sau đó cho người thân như mẹ ruột, em ruột, vợ…. đứng tên rồi mang dến ngân hàng thế chấp để được vay số tiền lớn rồi chiếm đoạt không trả tiền vay.

Theo cơ quan điều tra đến ngày 1/10/2016, Hải đã lừa vay của các tổ chức tín dụng, ngân hàng và người dân với tổng số tiền gần 70 tỷ đồng. Công an thành phố Cần Thơ thông báo ai là bị hại của Võ Thanh Hải nhanh chóng đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ trình báo vụ việc.

Hiện vụ án đang được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ tiếp tục điều tra./.

Hữu Trãi/VOV-ĐBSCL