Khởi tố bác sĩ cùng 4 người trục lợi bảo hiểm y tế 10 tỉ đồng

Nhóm này đường dây lập khống hồ sơ bệnh án để trục lợi bảo hiểm và bị phát hiện.

Ngày 24-7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Hà An, Nguyễn Thị Quỳnh An, Thái Thị Mai về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nguyễn Quốc Việt về tội giả mạo trong công tác; Trần Đức Lượng về tội gian lận bảo hiểm y tế.

Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố BS Lượng.

Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố BS Lượng.

Qua điều tra, Hà An (trú phường Quán Bàu, TP Vinh), Quỳnh An (trú xã Nghi Kim, TP Vinh) và Mai (mẹ của Hà An, từng là nhân viên điều dưỡng tại Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ, Nghệ An) đã móc nối với Việt (kỹ thuật viên chụp X-Quang của Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ) làm giả các hồ sơ bệnh án bị gãy xương cho những người có nhu cầu làm hồ sơ bệnh án để đề nghị chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ.

Với mỗi hồ sơ bệnh án giả, nhóm trên trả cho Việt từ 2,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Sau khi có được hồ sơ bệnh án giả, cả nhóm chuyển cho những người có nhu cầu làm hồ sơ để thanh toán bảo hiểm với số tiền từ 300 triệu đồng đến 400 triệu đồng/bộ hồ sơ bệnh án. Mỗi trường hợp được công ty bảo hiểm chi trả, Hà An hưởng lợi từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng.

Hà An tại cơ quan điều tra.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an điều tra phát hiện Hà An còn móc nối với BS Lượng (41 tuổi, trú tại khối Trung Hòa, phường Hà Huy Tập, TP Vinh) là bác sỹ Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Trường ĐH Y khoa Vinh để lập khống hồ sơ bệnh án thanh toán trục lợi tiền bảo hiểm.

Cụ thể, Lượng nhận thông tin người cần làm bệnh án ngày nằm viện từ Hà An và Hoàng Thị Hiền, Nguyễn Thị Ngọc (điều dưỡng viên BV ĐH Y khoa Vinh), Võ Thị Vân Anh (nhân viên tư vấn của Tổng Công ty bảo hiểm Bảo Việt) rồi làm các thủ tục khám bệnh, nhập viện, chỉ định điều trị, kê y lệnh thuốc… như qui trình của bệnh viện. Đến thời hạn ra viện, Lượng làm thủ tục ra viện cho các bệnh nhân và trích sao bệnh án đưa cho Hà An và những người nhờ Lượng làm bệnh án.

Bị can Việt và BS Lượng.

Bước đầu làm rõ, các bị can trên đã lập khống hàng trăm bộ hồ sơ bệnh án để chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ và trục lợi bảo hiểm y tế với tổng số tiền khoảng 10 tỉ đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Đ.LAM

Nguồn PLO: https://plo.vn/khoi-to-bac-si-cung-4-nguoi-truc-loi-bao-hiem-y-te-10-ti-dong-post743819.html