Khởi tố 20 vụ, 36 bị can liên quan đến cầm đồ, cho vay nặng lãi

Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan liên quan đến 'tín dụng đen' trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có xu hướng ngày càng tăng và tiềm ẩn phức tạp, diễn ra ở cả thành thị đến nông thôn.

3 trong số nhóm đối tượng là đàn em của Vinh bị Công an bắt giữ vào đầu tháng 10.2018, trong khi lẩn trốn liên quan đến vụ giết người do một nhóm cho vay nặng lãi đòi nợ. Ảnh: CAQN

Thông tin này được Đại tá Đỗ Văn Lực - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh đưa ra khi trả lời trước chất vấn của đại biểu về hoạt động tín dụng đen tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII vào sáng ngày 7.12.

Ông Lực cho biết, năm 2018, Công an tỉnh đã xác định tội phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen" là một trong các đối tượng trọng điểm để chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung đấu tranh và đã triển khai 7 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trong nhóm này. Theo người đứng đầu Công an Quảng Ninh, công tác đấu tranh với tội phạm liên quan đến cho vay lãi nặng, lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm từ đầu năm 2018 đến nay đã bị điều tra khởi tố 20 vụ, 36 bị can liên quan đến cầm đồ, cho vay "tín dụng đen" và xử lý hành chính 90 cơ sở cầm đồ.

Hiện Quảng Ninh có 790 cơ sở cầm đồ đã phân cấp giao cho Công an cấp huyện quản lý và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, trong đó tập trung ở các địa bàn Hạ Long (180), Cẩm Phả (141), Móng Cái (118), Uông Bí (89), Đông Triều (85).

Tuy nhiên, theo một số đại biểu bên hành lang kỳ họp cho rằng, những tháng gầy đây, hàng loạt vụ việc bảo kê, cho vay nặng lãi, tình trạng bạo lực và tra tấn, thanh toán người vay tiền của nhóm tội phạm này có dấu hiệu gia tăng và gây bức xúc cho xã hội.

T.N.D