Khởi tố 12 nhân viên Công ty CP Thép Sông Hồng tham ô

Ngày 1/1/2012, Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ đã có đủ căn cứ khởi tố 12 đối tượng tại Công ty CP Thép Sông Hồng (Tây Hồ, Hà Nội) về hành vi tham ô tài sản. Chỉ từ một xe phôi thép bị thất thoát, Công an tỉnh Phú Thọ đã làm rõ số tiền tham ô gần 10 tỷ đồng của các đối tượng.

Vụ tham ô xảy ra ở một công ty có 85% vốn Nhà nước - Công ty cổ phần Thép Sông Hồng đã gây thiệt hại gần 10 tỷ đồng. Chỉ từ một xe phôi thép bị thất thoát, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV Công an tỉnh Phú Thọ (PC46) và Công an TP Việt Trì đã làm rõ hành vi tham ô tài sản của 12 đối tượng có liên quan. Quá trình điều tra, xác minh đến ngày 1/1, Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ đã tạm giữ hình sự 11/12 đối tượng về hành vi trên.

Công ty cổ phần Thép Sông Hồng là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng (địa chỉ tại đường An Dương, quận Tây Hồ, TP Hà Nội). Tháng 10/2011, công ty này ký hợp đồng mua phôi thép của Công ty cổ phần Thương mại Lạng Sơn.

Sau khi ký hợp đồng, Công ty cổ phần Thép Sông Hồng thuê Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Thái Hà, viết tắt là Công ty cổ phần Thái Hà (địa chỉ tại Thái Nguyên) vận chuyển từ thị xã Sông Công (Thái Nguyên) về TP Việt Trì. Ngày 29/10/2011, việc vận chuyển và giao nhận 1.000 tấn phôi thép đã hoàn thành. Song phía Công ty cổ phần Thép Sông Hồng đã phát hiện thiếu hụt khoảng 76 tấn phôi thép, với giá trị ước tính hơn 1 tỷ đồng.

Vụ việc được trình báo đến Công an phường Bạch Hạc xem xét giải quyết. Vào thời điểm đó, Công an TP Việt Trì phối hợp với Công an phường Bạch Hạc đã xác định được sai phạm của Long Thanh Hải và Đặng Văn Thắng (30 tuổi, trú tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, hiện đang là nhân viên phòng kinh doanh Công ty cổ phần Thái Hà).

Một số đối tượng trong vụ án.

Hai đối tượng này cùng với một số nhân viên bảo vệ trạm cân đã thông đồng với Nguyễn Anh Tuấn (28 tuổi, trú tại phường Cam Giá, TP Thái Nguyên), Trưởng phòng Kinh doanh; Nguyễn Anh Quân (30 tuổi) nhân viên phòng kinh doanh Công ty cổ phần Thái Hà và lái xe Lê Văn Hiên (38 tuổi, trú tại TP Thái Nguyên) bán 115 thanh phôi thép cho Công ty cổ phần Phương Trung (Bắc Giang) với giá 800 triệu đồng. Vụ án sau đó được chuyển đến Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ.

Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành kiểm tra toàn bộ việc mua, bán phôi thép của Công ty cổ phần Thép Sông Hồng để xác định lượng hàng còn tồn kho trên sổ sách và trong thực tế. Và kết quả đã cho thấy vào thời điểm kiểm tra (ngày 9/11/2011), tại kho của Công ty cổ phần Thép Sông Hồng thiếu hụt khoảng 47 tấn, với trị giá tài sản gần 10 tỷ đồng.

Ngày 1/1, Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ đã có căn cứ khởi tố 12 đối tượng về hành vi tham ô tài sản. Long Thanh Hải là đối tượng chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ vụ tham ô tài sản trên. Lợi dụng sơ hở trong phương thức giao nhận hàng của Công ty cổ phần Thép Sông Hồng; lợi dụng cơ chế, Hải đã thông đồng với cán bộ kỹ thuật và trưởng ca sản xuất của Công ty cổ phần Sông Hồng, đẩy tỷ lệ hao hụt cao hơn để hợp thức hóa việc mua bán. Lực lượng Công an xác định trong vụ án này có đối tượng được ăn chia tới hơn 1 tỷ đồng