Khói tàu sân bay Nga có thể nhìn thấy từ vũ trụ

Cột khói mù mịt từ tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov trên Địa Trung Hải có thể nhìn thấy từ… vũ trụ, theo ảnh chụp từ vệ tinh của cơ quan khảo sát địa chất Mỹ ngày 8.11.

Khói tàu sân bay Nga có thể nhìn thấy từ vũ trụ - Ảnh 1

Diễn đàn livejournal (Nga) ngày 13.11 đăng ảnh của một tài khoản Twitter về ảnh vệ tinh của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ chụp nhóm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga ở phía đông Địa Trung Hải, gần bờ biển Syria. Ảnh do vệ tinh Landsat 8 chụp ngày 8.11, thấy rõ cột khói mù mịt của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và vị trí các tàu chiến hộ tống tàu sân bay này được xác định là nằm trên vùng biển giữa đảo Cyprus và Syria.

Khói tàu sân bay Nga có thể nhìn thấy từ vũ trụ - Ảnh 2

Khói từ tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov nhìn thấy từ ảnh vệ tinh của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, ngày 8.11.2016

Ngoài ra, báo VZ (Nga) ngày 9.11 cũng đưa tin các thủy thủ trên tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân Peter Đại đế đã "vô tình" làm lộ vị trí của tàu này trên Địa Trung Hải khi chụp ảnh tự sướng và đưa lên tài khoản Twitter cá nhân. Báo này đăng ảnh từ một tài khoản Twitter gày 5.11 ghi cảnh chụp tự sướng của thủy thù chiếc tàu tuần dương lớn nhất thế giới này, chụp trên boong tàu, bên cạnh khu vực phóng tên lửa. Một ảnh khác chụp hai thủy thủ và phía sau là một trực thăng Ka-27 đang bay.

VZ bình luận rằng vị trí của tấm ảnh này tiết lộ tàu Peter Đại đế cùng nhóm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov khi đó đang ở gần bờ biển phía đông đảo Crete của Hy Lạp, theo Washington Free Beacon.

Khói tàu sân bay Nga có thể nhìn thấy từ vũ trụ - Ảnh 3

Khói tàu sân bay Nga có thể nhìn thấy từ vũ trụ - Ảnh 4

Khói tàu sân bay Nga có thể nhìn thấy từ vũ trụ - Ảnh 5

Khói tàu sân bay Nga có thể nhìn thấy từ vũ trụ - Ảnh 6

Ảnh tự sướng của thủy thủ tàu tuần dương hạt nhân Peter Đại đế (Nga) ngày 5.11 trên biển Địa Trung Hải, gần phía đông đảo Crete (Hy Lạp)

VZ cho biết chưa rõ nhóm thủy thủ Nga có bị phạt vì hành vi chụp ảnh tự sướng làm lộ vị trí tàu Peter Đại đế hay không. Hồi năm 2005, Bộ Quốc phòng Nga ra chỉ thị số 010 quy định cấm quân nhân Nga sử dụng điện thoại và các thiết bị truyền phát tín hiệu vô tuyếncá nhân trong khu vực quân sự. Năm 2009, quy chế này có nới lỏng phần nào, nhưng kèm theo là danh sách các khu vực cấm sử dụng điện thoại di động.

Năm 2014, Nga ban hành quy định cấm quân nhân phát tán trên mạng ảnh chụp diễn tập quân sự mô tả chi tiết các thiết bị và vũ khí đặc biệt. Như vậy rất có khả năng nhóm thủy thủ tàu Peter Đại đế đã vi phạm quy định này.

Xem tàu sân bay Nga phun khói mù mịt khi di chuyển trên vùng biển Dover, Anh cuối tháng 10.2016:

Anh Sơn