Khối tài sản của Shark Bình 'khủng' cỡ nào?

Vốn là doanh nhân khá nổi tiếng trên thương trường, thời gian gần đây, ông Nguyễn Hòa Bình (hay còn được biết đến với tên gọi Shark Bình), Chủ tịᴄh NextTeᴄh, càng nổi tiếng hơn với những thông tin liên quan đến diễn viên Phương Oanh.

Shark Nguyễn Hòa Bình.

Shark Nguyễn Hòa Bình.

Trong một bài chia sẻ trên facebook cá nhân, vị "cá mập" 8X từng tiết lộ về xuất thân không phải dạng vừa.

Shark Bình nói: "Ông nội tôi là Giám đốc Nhà máy dệt Hà Đông những năm 70 - 80 thế kỷ trước. Ông ngoại tôi từng là chủ một hãng xe khách tại thị xã Sơn Tây thời trước giải phóng.

Mặc dù tinh thần doanh nhân đó bị đứt đoạn mất một thế hệ cha mẹ tôi do các biến động lịch sử, nhưng những câu chuyện góp nhặt từ đời ông đã truyền cho tôi những khát khao và sự tự tin nhất định trong quyết tâm khởi nghiệp kinh doanh.

Có thể nói cái lợi thế tinh thần đó chính là một loại tài sản thừa kế vô cùng quý giá mà tôi may mắn được thừa hưởng".

Chia sẻ đó khiến ai cũng phải trầm trồ về gia thế khủng của vị "cá mập" 8X.

Được biết, ông Bình bắt đầu khởi nghiệp bằng việc thành lập CTCP Giải pháp phần mềm Hòa Bình (Peacesoft), một doanh nghiệp chuyên viết phần mềm cho các cơ quan doanh nghiệp.

Sau khi được quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures rót vốn, Peacesoft nhanh chóng phát triển và là đối tác kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam của eBay.

Tuy nhiên, Peacesoft nhanh chóng rơi vào quên lãng sau khi một số sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee có mặt tại Việt Nam. Mối quan hệ giữa Peacesoft và eBay cũng vì thế mà "đường ai nấy đi". Từ đó, ông Bình bắt tay xây dựng nên NextTech với các sản phẩm mới như: Giải pháp thanh toán thẻ tín dụng trên di động mPOS, cổng thương mại điện tử xuyên biên giới WeShop, giải pháp hậu cần kho vận cho thương mại điện tử Boxme, hay ví điện tử trên di động Vimo…

Hiện nay, NextTech là tập đoàn lớn với hơn 1.000 nhân viên tại 7 quốc gia, hoạt động trong 3 lĩnh vực chính là điện tử hóa thương mại, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần cho thương mại điện tử.

Năm 2018, sản lượng giao dịch của NextText là 1,5 tỷ USD. Mục tiêu tương lai của NextTech là trở thành tập đoàn điện tử hóa thương mại sáng tạo mạnh nhất Đông Nam Á.

Tính đến tháng 12/2020, Tập đoàn NextTech có cơ cấu sở hữu khá cô đặc. Cụ thể, ông Nguyễn Hòa Bình và ông Nguyễn Huy Hoàng góp 400 tỷ đồng, sở hữu 80% vốn điều lệ; số cổ phần còn lại của NextTech Group do ông Đào Minh Phú sở hữu.

Về các đơn vị thành viên của NextTech, CTCP TopCV Việt Nam (TopCV Việt Nam) ban đầu có quy mô vốn chỉ vỏn vẹn 100 triệu đồng, sáng lập bởi 3 cổ đông cá nhân là ông Trần Trung Hiếu (70%), Vũ Nhật Anh (25%) và Nguyễn Văn Vũ (5%).

TopCV Việt Nam là đơn vị sở hữu nền tảng tuyển dụng nhân sự. Từ tháng 10/2020, TopCV Việt Nam được rót vốn bởi hai đối tác Hàn Quốc là TSP Consulting Inc (3,511%) và Axiom Associates Korea, Inc (1,403%).

Trong khi đó, CTCP Ngân Lượng (Ngân Lượng) - đơn vị vận hành cổng thanh toán nganluong.vn - có vẻ là đơn vị ăn ra làm nên nhất trong hệ sinh thái các doanh nghiệp của Shark Bình. Lũy kế 4 năm từ 2016-2019, Ngân Lượng đạt lợi nhuận 166 tỉ đồng.

Ngoài các doanh nghiệp kể trên, CTCP Nextpay Việt Nam được thành lập vào tháng 9/2018 sau khi hợp nhất Vimo và mPOS. Trong đó, Shark Bình nắm giữ 70% vốn điều lệ tại đơn vị này.

Không chỉ tạo nên sức hút mạnh mẽ trong từng tập của chương trình chuyên về khởi nghiệp, Shark Bình còn gây ấn tượng bởi nhiều phát ngôn thẳng thắn, được ví như "gáo nước lạnh".

Trước các startup lên truyền hình gọi vốn định giá khá "trên trời", Shark Bình thường dùng những lời nhận xét gay gắt đáp trả.

Gần đây vị “cá mập” 8X vướng phải "lùm xùm" tình ái khi mạng xã hội bất ngờ lan truyền nhiều hỉnh ảnh, clip Shark này đi du lịch, hẹn hò nữ diễn viên nổi tiếng Phương Oanh.

Đáng chú ý, việc Shark Bình ngay sau đó khẳng định mình và Phương Oanh đã xuất hiện cùng nhau tại nhiều nơi và "không có ý định giữ bí mật về mối quan hệ này" càng khiến dân tình bất ngờ.

P.V (t/h)

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/khoi-tai-san-cua-shark-binh-khung-co-nao-665082.html