Khôi phục tăng trưởng là chủ đề chính của WEF

Khôi phục tăng trưởng kinh tế toàn cầu, bên cạnh tình trạng xung đột ở Syria và Mali, sẽ là các chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo quốc gia và doanh nghiệp sẽ tham gia hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra trong các ngày 22-26/1 tại Davos (Thụy Sỹ).

Tổng Thư ký Ban Ki-moon sẽ có bài diễn văn về triển vọng phát triển toàn cầu tại WEF.

Trong khi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon có bài diễn văn về triển vọng phát triển toàn cầu, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh David Camera sẽ dự kiến đề cập tới nỗ lực của các nước duy trì đà đi lên ban đầu của hoạt động kinh tế trên thế giới.
Cũng tại hội nghị trên, Thủ tướng Italy Mario Monti và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi sẽ phát biểu về tương lai của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
Về phần mình, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde sẽ nói về các phương thức tạo nên sự tăng trưởng ổn định.
Theo dự kiến, cuộc khủng hoảng nợ công Eurozone có thể là vấn đề chính tại hội nghị trên nhưng không như năm 2012 - khi nỗi lo ngại Eurozone sụp đổ vẫn còn trên thực tế - hội nghị năm nay của WEF diễn ra trong bối cảnh có sự hy vọng thận trọng về việc châu Âu cuối cùng đang nỗ lực giải quyết khó khăn này.
Các nhà tổ chức cho biết hội nghị lần này sẽ tập trung vào cách thức mà hệ thống kinh tế toàn cầu có thể trụ vững và hồi phục nhanh chóng từ những cú sốc như cuộc khủng hoảng nợ công ở Eurozone./.

Anh Quân (TTXVN)