Khơi nguồn vốn đầu tư từ Hàn Quốc

  Xác định Hàn Quốc là thị trường tiềm năng, trọng điểm để thúc đẩy hợp tác, thu hút đầu tư vào tỉnh, trong những năm qua, Quảng Ninh đã chủ động xúc tiến, tổ chức các chương trình hội nghị kết nối với chính quyền các tỉnh cũng như nhà đầu tư Hàn Quốc. Qua đó, tạo ra nhiều cơ hội phát triển, tăng cường quan hệ để Quảng Ninh trở thành điểm đến đầu tư mới hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc.

  Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan họp song phương với đoàn công tác tỉnh Gangwon (Hàn Quốc). Ảnh: Minh Hà

  Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan họp song phương với đoàn công tác tỉnh Gangwon (Hàn Quốc). Ảnh: Minh Hà

  Trong khuôn khổ chương trình Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch liên khu vực Đông Á (EATOF) lần thứ 17 diễn ra từ 25-27/10, Quảng Ninh và tỉnh Gangwon của Hàn Quốc đã có nhiều cuộc làm việc để tìm hiểu cơ hội đầu tư, kết nối phát triển du lịch và các lĩnh vực kinh tế khác. Cụ thể, tại cuộc họp song phương giữa 2 tỉnh, Tỉnh trưởng tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) Kim Jin Tae bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác sâu rộng hơn nữa trên cơ sở phát huy những tiềm năng, lợi thế tương đồng giữa hai bên. Trước mắt, hai địa phương sẽ tập trung nghiên cứu mở đường bay kết nối Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với sân bay quốc tế YangYang. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh việc hợp tác phát triển các sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến và đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch.

  Đồng tình với đề xuất phía bạn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để hai bên nghiên cứu, hình thành đường bay Vân Đồn - Yangyang và ngược lại. Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu hợp tác xây dựng sản phẩm du lịch trên cơ sở tài nguyên của hai bên; thúc đẩy khai thác hiệu quả thị trường khách du lịch Quảng Ninh và Gangwon.

  Với lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt, còn nhiều dư địa phát triển và môi trường đầu tư - kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, Quảng Ninh đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 12 dự án FDI có nguồn vốn đầu tư từ Hàn Quốc còn hoạt động với tổng số vốn là 123,5 triệu USD, đứng thứ 9/21 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Quảng Ninh. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu: Công nghiệp chế biến, chế tạo; nông lâm nghiệp; dịch vụ ăn uống; bán buôn, bán lẻ; giải trí, truyền thông; giáo dục - đào tạo. Kim ngạch xuất nhập khẩu sang thị trường Hàn Quốc của doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh năm 2021 đạt 111,9 triệu USD (trong đó xuất khẩu đạt 19,8 triệu USD, nhập khẩu đạt 92,1 triệu USD). Một số mặt hàng xuất khẩu chính: Bạt nhựa PE, quần áo, đá vôi, đá xây dựng, thiết bị điện tử. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã xây dựng quan hệ hợp tác với tỉnh Gangwon, Jeju (Hàn Quốc)..., liên hệ trao đổi thông tin với Văn phòng đại diện tỉnh Gyeongsang Nam tại TP Hồ Chí Minh. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đã có 1 thỏa thuận cấp tỉnh, 8 thỏa thuận hợp tác cấp sở, ngành, địa phương, tổ chức được ký kết.

  Đại diện Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn giới thiệu cơ sở vật chất, hoạt động cho đoàn Gangwon.

  Đại diện Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn giới thiệu cơ sở vật chất, hoạt động cho đoàn Gangwon.

  Riêng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA), từ năm 2012 đến nay đã đón tiếp và làm việc với 50 lượt đoàn nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đến tìm hiểu về các lĩnh vực du lịch, giải trí, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và môi trường. Trong đó có một số tập đoàn lớn như Samsung, Charmvit, Lotte, Hyundai E&C, GS E&C... Để đẩy mạnh xúc tiến đầu tư với Hàn Quốc, bộ phận Korea Desk Quảng Ninh (IPA) đã phối hợp với Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh tham dự, gặp gỡ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, các doanh nghiệp Hàn Quốc trong khuôn khổ Hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc tại tỉnh Thanh Hóa vào ngày 25/3/2022; phối hợp Tập đoàn Saigontel tổ chức chương trình Đoàn công tác của tỉnh tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc trong khuôn khổ sự kiện tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 17-18/6/2022.

  Trước đó, tháng 8/2020, tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc, KCCI, KOCHARM... tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc “Quảng Ninh 2020 - Điểm đến đầu tư” với sự tham gia của đại diện các cục, vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các tổ chức quốc tế Hàn Quốc như Ủy ban Giám sát kinh tế Hàn Quốc FSS, KF, KOTRA... và gần 50 CEO tập đoàn lớn Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam như SK Vietnam, Hyundai Motor, LG International, Lotte. Dự kiến trong quý IV/2022, IPA sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh tổ chức đoàn công tác của tỉnh đi xúc tiến đầu tư tại thị trường Hàn Quốc.

  Trong thời gian tới, để khơi nguồn đầu tư mạnh mẽ hơn từ Hàn Quốc, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị. Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu rõ trong Hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc tại tỉnh Thanh Hóa (ngày 25/3/2022), đề nghị Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc, các tổ chức của Hàn Quốc hỗ trợ, giới thiệu các mặt hàng sản xuất quần áo, may mặc, hạt nhựa, loa, tai nghe của Quảng Ninh xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc. Bên cạnh đó, hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ Hàn Quốc, đặc biệt là các tập đoàn lớn để đồng hành cùng chính quyền Quảng Ninh nghiên cứu hợp tác đầu tư các lĩnh vực mà nhà đầu tư Hàn Quốc có thế mạnh và tỉnh Quảng Ninh có lợi thế cạnh tranh vượt trội và có nhu cầu phát triển. Đối với lĩnh vực du lịch, hỗ trợ Quảng Ninh tổ chức các chương trình giới thiệu du lịch Quảng Ninh trực tuyến; các chương trình giới thiệu du lịch, văn hóa trực tiếp tại Hàn Quốc; nghiên cứu, báo cáo cấp thẩm quyền mở các đường bay thương mại, chuyến bay thuê chuyến (charter) thẳng từ Inchon, Gimhae, Jeju... đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

  Hoàng Quỳnh

  Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/khoi-nguon-von-dau-tu-tu-han-quoc-3211217.html