Khối ngoại mạnh tay mua ròng ngày Trump đắc cử

Thị trường phiên 9-11, một lần nữa gợi nhớ những gì mà sự kiện Brexit đã tạo ra vài tháng trước đó trên bình diện toàn cầu, và Việt Nam không phải là một ngoại lệ. Ngày bầu cử tổng thống Mỹ đã thật sự trở thành một phiên “ác mộng” với thị trường chứng khoán toàn cầu theo số phiếu bầu tăng dần của ứng viên Donal Trump.

Khối ngoại mạnh tay mua ròng ngày Trump đắc cử - Ảnh 1

Sự thất vọng được thể hiện rõ khi chứng khoán châu Á nhuốm đỏ trong hôm nay tại gần như tất cả các thị trường lớn, trong khi chỉ số tương lai của S&P500 cho mức giảm 2%. Dòng tiền vội vàng tìm đến những kênh trú ẩn như yen Nhật và vàng, khiến giá tăng vọt tại các kênh này trong hôm nay.

Trong bối cảnh khá “tối tăm” như vậy, việc thị trường Việt Nam đón nhận pha hồi phục đáng kể vào nửa cuối buổi chiều, giúp hai chỉ số lấy lại gần 2/3 điểm số giảm tính từ lúc thấp nhất phiên được chúng tôi đánh giá là một kết quả không tồi xét trên bình diện chung hôm nay. Cụ thể, VN-Index chốt ngày tại 670,26 điểm (-0,92%), còn HNX-Index chốt phiên tại 80,11 điểm (-1,41%).

Thanh khoản tăng mạnh hôm nay do cả hai bên mua bán đều rất dứt khoát trong hành động của mình. HSX ghi nhận gần 130 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.863 tỉ đồng (+90%), còn HNX có 53,6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 460 tỉ đồng (+40%).

Khối ngoại tạo ra sự khích lệ cho thị trường khi mua ròng mạnh tay trong phiên nhiều biến động hôm nay. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại mua ròng 1,7 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 125 tỉ đồng (+33%), đây là phiên hiếm hoi khối ngoại mua hơn 100 tỉ đồng trong hơn một tháng trở lại đây. Các mã được nhà đầu tư nước ngoài giải ngân mạnh nhất là VNM (+63,5 tỉ đồng), CII (+20,5 tỉ đồng), VCB (+11,1 tỉ đồng) và GAS (+10 tỉ đồng).

Nhờ quá trình hồi phục gần cuối phiên, VN-Index vẫn tạm thời giữ thành công khu vực 670 điểm và tình trạng thị trường được chúng tôi nhìn nhận ở mức trung tính. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu cân bằng trong bối cảnh hiện nay và theo sát các diễn biến tài chính toàn cầu để đưa ra những cơ cấu hợp lý trong bối cảnh nhiễu động như hiện nay.