Khối ngoại bất ngờ quay đầu bán ròng

(Chinhphu.vn) – Chuỗi các phiên mua ròng liên tiếp của nhà đầu tư nước ngoài đã chấm dứt tương đối sớm khi trong phiên hôm nay, 27/8, và họ bất ngờ quay đầu bán ròng trên cả hai sàn TP. HCM và Hà Nội.

Cụ thể, tại thời điểm đóng cửa, khối ngoại bán ròng xấp xỉ 1,81 triệu đơn vị tương đương với giá trị 134,33 tỷ đồng. Nhóm cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất là VIC, KDC, ITA và PET. Đáng chú ý, trong số 4 mã này, ngoại trừ VIC phải đứng giá tham chiếu thì 3 mã còn lại đều tăng giá khá tốt. Riêng PET còn ngoạn mục tăng trần với khối lượng dư mua trần cuối phiên đạt xấp xỉ 180 nghìn cổ phiếu.

Tương tự như vậy, bên sàn Hà Nội, NĐTNN bán ròng 328.000 cổ phiếu tương ứng với giá trị 14,06 tỷ đồng. Danh sách các mã bị bán ròng nhiều nhất về khối lượng dẫn đầu là PVS, tiếp sau đó là PVC, SHB. Kết quả giao dịch của nhóm cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trên HoSE và HNX là đối lập nhau khi cả 3 mã PVS, PVC và SHB đều phải đóng cửa trong tình trạng giảm điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index dừng lại tại mốc điểm 628,77; giảm nhẹ 0,29 điểm (0,05%). Tổng khối lượng cổ phiếu được khớp lệnh đạt 157,14 triệu đơn vị tương đương với giá trị 2.735,18 tỷ đồng. Số mã tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 103, 57 và 120.

Sàn Hà Nội đã có một phiên trái chiều với sàn TP. HCM khi HNX-Index đóng cửa ở mức 85,89 điểm; tăng nhẹ 0,20 điểm (0,23%). Tổng thanh khoản toàn sàn đạt 81,31 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 934,85 tỷ đồng. Số mã tăng giá, đứng giá và giảm giá là 89, 152 và 119.

Mặc dù trong ngày hôm nay sàn TP. HCM đã phải đóng cửa trong tình trạng giảm điểm. Tuy nhiên, không khó để nhận ra ở thời điểm hiện tại tâm lý của nhà đầu tư vẫn khá lạc quan. Một trong những biểu hiện cụ thể nhất đó là việc họ không hề hoảng loạn mà rất chủ động tung vào thị trường các lệnh mua khi cổ phiếu mục tiêu điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn. Và cũng chính nhờ lực cầu này cho nên số điểm giảm của VN-Index đã được thu hẹp đáng kể so với khoảng thời gian giữa phiên chiều.

Bên cạnh đó, theo ý kiến phân tích của một số chuyên gia thì việc VN-Index điều chỉnh trong ngày hôm nay là điều tất yếu phải xảy ra. Bởi vì số liệu thống kê sơ bộ cho thấy, trước phiên hôm nay, sàn TP. HCM đã có tới 5 phiên tăng điểm liên tiếp. Sau 5 phiên đấy, chỉ số chính của HoSE tiến sát tới ngưỡng kháng cự về mặt tâm lý tại mốc 630 điểm. Và để có thể tạo một xu thế tăng vững bền trong tương lai, VN-Index cần phải có những nhịp điều chỉnh với mục đích tích lũy cũng như thu hút thêm sự tham gia của dòng tiền mới.

Hà Nguyễn