Khởi nghiệp thành công với mô hình nông nghiệp sạch

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Trần Quốc Cường, 39 tuổi, ngụ phường Chánh Phú Hòa (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) với ý chí bền bỉ, đã vượt khó để khởi nghiệp thành công với mô hình trồng nấm.

Nhắc đến anh Trần Quốc Cường, người dân địa phương nhớ đến một người lính xuất ngũ gương mẫu, có bản lĩnh, ý chí vượt khó và tư duy làm giàu. Với anh Cường, làm kinh tế không phải chỉ để làm giàu cho bản thân, gia đình, mà còn để góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển, phồn thịnh.

Anh Trần Quốc Cường thu hoạch nấm

Anh Trần Quốc Cường thu hoạch nấm

Anh Cường chia sẻ, sau thời gian hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về cuộc sống đời thường ở thủ phủ công nghiệp Bình Dương, anh xin vào làm việc tại các công ty, xí nghiệp, để kiếm tiền lương trang trải cuộc sống gia đình, chăm lo con cái.

“Vào khoảng năm 2017, qua một người chị giới thiệu, tôi biết về mô hình trồng nấm bào ngư. Với số vốn ban đầu 50 triệu đồng, tôi quyết định vay thêm vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội và anh em họ hàng, bắt đầu việc xây dựng nhà nấm với diện tích khoảng 67m2. Đồng thời, đăng ký học lớp trồng nấm do Hội Nông dân phường tổ chức. Sau khi có chút kiến thức nền, tôi tiếp tục đi làm không lương để học hỏi thêm kinh nghiệm từ các cơ sở nấm khác”- anh Cường kể.

Sau khi tìm tòi, học hỏi, đúc kết được kiến thức tương đối, nhà xưởng hoàn thành, anh Cường bắt đầu nhập 10.000 phôi nấm dài ngày với giá 4.000 đồng/phôi. Tổng vốn ban đầu cho nhà xưởng và giống là 180 triệu đồng.

Thời gian đầu khởi nghiệp, anh gặp không ít khó khăn về thiết bị, kỹ thuật chăm sóc, thời tiết thất thường, phôi không đảm bảo chất lượng,… năng suất thấp, đầu ra hạn chế.

Anh Nguyễn Thanh Phú – Bí thư Thị Đoàn Bến Cát cho biết: “Địa phương có nhiều chính sách khuyến khích thanh niên khởi nghiệp như xây dựng trung tâm sáng kiến cộng đồng, quỹ khởi nghiệp. Tinh thần vượt khó “dám nghĩ dám làm” của anh Trần Quốc Cường là động lực, tiếp lửa cho giới trẻ trên địa bàn học tập”.

Dù gặp khó khăn, lỗ vốn, song với bản lĩnh, ý chí của một người lính, anh không chùn bước, vừa làm vừa học hỏi. Rút kinh nghiệm từ lần đầu, với hệ thống nhà xưởng ban đầu có sẵn, anh tiếp tục nhập về 6.000 phôi lớn, mức giá 5.000 đồng/phôi, sau 4 tháng anh thu lãi 20 triệu đồng.

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ nấm của thị trường còn nhiều, nguồn cung lại thiếu, vào năm 2019, anh Cường mở thêm trại nấm thứ hai với diện tích 176m2 và nhập về 8.000 phôi nấm ngắn ngày, sau 30 ngày, xưởng anh thu về khoảng 70 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Cường tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều người dân trên địa bàn. Ngoài ra, anh còn tận tình hướng dẫn, giúp đỡ người dân, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tham gia phát triển mô hình nông nghiệp sạch, giới thiệu đầu ra sản phẩm. Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN phường Chánh Phú Hòa (thị xã Bến Cát, Bình Dương) cho biết, anh Cường là một gương điển hình trong hoạt động thiện nguyện tại địa phương.

HƯƠNG CHI

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/khoi-nghiep-thanh-cong-voi-mo-hinh-nong-nghiep-sach-post1594091.tpo