Khởi nghiệp – kênh huy động tiền, vàng trong dân

Chính phủ đang đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp thành lập nhiều lên thì đầu tư vào nhiều hơn.

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng nay 22/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết nợ công đã sát trần nên áp lực trả nợ rất lớn, trong khi chính sách tiền tệ chật hẹp. Chính vì thế huy động nguồn lực càng nhiều càng tốt và phải huy động từ trong dân và các thành phần kinh tế.

Khởi nghiệp – kênh huy động tiền, vàng trong dân - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Phó thủ tướng cho rằng, kiều hối về Việt Nam nhiều, ngoại tệ trong dân cũng nhiều, vàng trong dân cũng còn lắm. Bây giờ Chính phủ đang đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp thành lập nhiều lên thì đầu tư vào nhiều hơn.

Tuy nhiên, để huy động vốn toàn xã hội, theo ông Vương Đình Huệ, cần phải có môi trường kinh doanh tốt hơn, từ đó người dân sẵn sàng bỏ vốn ra để đầu tư, kinh doanh.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, để bảo đảm được đất nước phát triển thì phải có thể chế để huy động được cao độ nguồn lực. Một đồng nhà nước bỏ ra đầu tư chỉ có tác dụng “mồi” thôi.

“Cứ nhân lên tổng mức huy động toàn xã hội khoảng 30% GDP, mỗi năm 220 tỷ USD thì 5 năm được bao nhiêu rồi tính 30% của số đó thì sẽ ra con số huy động nguồn lực. Tính toán thì chúng ra sẽ thấy ngay con số,” ông Vương Đình Huệ nói.

Khởi nghiệp – kênh huy động tiền, vàng trong dân - Ảnh 2

Nhiều mô hình khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam cho thấy thành công bước đầu

Trong phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: Mục tiêu tổng quát là bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ rệt trong thực hiện 3 đột phá chiến lược, tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, khuyến khíchkhởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.

Chương trình khởi nghiệp quốc gia cũng đã bắt đầu triển khai ở các ngành, địa phương. Lần đầu tiên, trong 9 tháng Việt Nam đã có trên 91.000 doanh nghiệp được thành lập. Đây là con số kỷ lục và ước tính đến cuối năm số doanh nghiệp sẽ vượt 600.000, có khả năng đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020./.

Nhóm PV/VOV.VN