Khởi kiện 6 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Chiều 29.11, tại Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai, Trung tâm Tư vấn pháp luật công đoàn - trực thuộc LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã nộp 6 đơn khởi kiện 6 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động số tiền gần 7 tỉ đồng.

Khởi kiện 6 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Kim Yến - cán bộ Trung tâm Tư vấn pháp luật (LĐLĐ tỉnh Đồng Nai) - nộp đơn khởi kiện DN nợ BHXH tại TAND tỉnh Đồng Nai.

Người lao động thiệt thòi đủ đường

Theo đơn khởi kiện, Cty TNHH MTV NMSX cồn Tùng Lâm (H. Xuân Lộc) từ tháng 8.2014 đến nay không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan Bảo hiểm xã hội H. Xuân Lộc. Tính đến tháng 9.2016, Cty này còn nợ số tiền hơn 3,1 tỉ đồng. “Việc Cty cồn Tùng Lâm không đóng tiền là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tập thể người lao động Cty” - ông Vũ Ngọc Hà - GĐ Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - cho biết.

Tương tự, Cty cổ phần đầu tư bêtông công nghệ cao (KCN Ông Kèo, H. Nhơn Trạch) cũng bị khởi kiện với lý do: Từ tháng 10.2012 đến nay không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan Bảo hiểm xã hội H. Nhơn Trạch. Trung tâm tư vấn pháp luật - LĐLĐ tỉnh Đồng Nai yêu cầu tòa án giải quyết, buộc Cty này phải nộp số tiền nợ BHXH gần 2 tỉ đồng.

Theo bản đối chiếu thu nộp BHXH, BHYT thì tính đến tháng 8.2011, Cty này còn nợ số tiền hơn 5,2 tỉ đồng. Trong đó, số tiền Cty nợ từ tháng 11.2012 - 10.2015 gần 3,3 tỉ đồng, Bảo hiểm xã hội H. Nhơn Trạch đã khởi kiện và TAND H. Nhơn Trạch đã tuyên buộc Cty trên phải trả cho cơ quan Bảo hiểm xã hội H. Nhơn Trạch số tiền gần 3,3 tỉ đồng. Từ tháng 11.2015 - 10.2016, Cty này còn nợ số tiền gần 2 tỉ đồng và bị Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ Đồng Nai khởi kiện.

Ngoài ra, còn 4 doanh nghiệp bị khởi kiện nợ BHXH gồm: Chi nhánh Cty TNHH Tottosi (KCN Suối Tre, TX. Long Khánh), nợ BHXH hơn 190 triệu đồng; Cty CP Topcin (KCN Sông Mây, H. Trảng Bom) nợ BHXH hơn 190 triệu đồng; Cty TNHH chế biến lâm sản Thống Nhất (H. Trảng Bom) nợ BHXH gần 140 triệu đồng và Trường TH, THCS & THPT Lê Quý Đôn (H. Tân Phú) nợ BHXH hơn 1,3 tỉ đồng.

Tổng số tiền mà Trung tâm Tư vấn pháp luật yêu cầu 6 doanh nghiệp trả cho cơ quan bảo hiểm gần 7 tỉ đồng. Ông Vũ Ngọc Hà - GĐ Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - cho biết: Doanh nghiệp không đóng BHXH cho NLĐ dẫn đến tất cả các chế độ liên quan BHXH của NLĐ không được giải quyết như: Ốm đau, thai sản… không được lĩnh gây khó khăn cho NLĐ. Đặc biệt, khi NLĐ nghỉ việc không thể trả, chốt BHXH cho NLĐ. NLĐ không có sổ để nộp cho Cty mới. Không đóng BHXH thì cũng sẽ không đóng BHTN dẫn đến việc NLĐ không thể đi đăng ký hưởng BHTN được. Lúc NLĐ khó khăn nhất, cần hỗ trợ nhất thì không có tiền từ bảo hiểm, ảnh hưởng nhiều quyền lợi cơ quan bảo hiểm do không thu được tiền, còn NLĐ lại không được hưởng chế độ chính đáng lúc khó khăn.

Còn 67 doanh nghiệp nợ 122,8 tỉ đồng BHXH

Ông Đoàn Văn Đây - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - cho biết, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã phối hợp cùng cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh và các ngành chức năng thống kê các doanh nghiệp nợ BHXH. Tính đến 31.10.2016 trên địa bàn tỉnh có 67 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền là 122,8 tỉ đồng.

Theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 11 doanh nghiệp nổi bật nhất trong việc nợ BHXH kéo dài và đã yêu cầu nhiều lần nhưng không khắc phục. Ngoài 6 doanh nghiệp mà Trung tâm Tư vấn pháp luật đã nộp đơn khởi kiện tại TAND tỉnh Đồng Nai, còn 5 doanh nghiệp khác được nêu tên gồm: Cty TNHH MTV môi trường Thiên Phước (H. Cẩm Mỹ) nợ BHXH 588 triệu đồng; Cty CP máy và thiết bị công nghiệp hóa chất Việt Nam (VMEC), H. Long Thành nợ BHXH hơn 483 triệu đồng; doanh nghiệp tư nhân Thanh Bình (H. Long Thành) nợ 171 triệu đồng; Cty TNHH Nguyễn Ngọc Tùng (H. Định Quán) nợ BHXH 52 triệu đồng; Cty CP Thăng Long Xanh (H. Định Quán) nợ BHXH 88 triệu đồng và Cty CP tư vấn thiết kế xây dựng Định Bình (H. Định Quán) nợ BHXH 107 triệu đồng.

Đây là những doanh nghiệp nợ từ 6 tháng trở lên, tính đến ngày 31.8.2016, đã được LĐLĐ, Phòng LĐTBXH, BHXH các huyện thị và TP. Biên Hòa thống nhất đề nghị khởi kiện ra tòa án.

Theo cơ quan Bảo hiểm xã hội Đồng Nai, trong danh sách 67 doanh nghiệp nợ BHXH tại Đồng Nai, có doanh nghiệp nợ số tiền gần 19 tỉ đồng, tại đây có gần 1.000 NLĐ.

HÀ ANH CHIẾN