Khởi động nâng cấp Buk-M3, Nga sẽ có hệ thống tên lửa 'vô địch'

Khởi động nâng cấp Buk-M3, Nga sẽ có hệ thống tên lửa 'vô địch' - Ảnh 1

Tập đoàn Almaz-Antey đã bắt đầu công việc phát triển thiết kế thử nghiệm thế hệ mới của hệ thống tên lửa chống máy bay tầm trung, sẽ thay thế Buk-M3, như ông Yan Novikov, Giám đốc điều hành doanh nghiệp cho biết.

Trước đó, Almaz-Antey đã chuyển giao cho Bộ Quốc phòng một sư đoàn tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 mới.

"Trong một thời gian ngắn, tập thể lao động của tập đoàn đã tạo ra một sản phẩm có chỉ số quan trọng cao gấp 1,5 lần so với kỹ thuật của thế hệ trước. Chúng tôi không dừng lại ở kết quả đã đạt được và bắt đầu công việc phát triển thiết kế thử nghiệm thế hệ tiếp theo của hệ thống tên lửa chống máy bay tầm trung" - phòng báo chí của tập đoàn trích dẫn lời ông Novikov.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 là hệ thống phòng không cơ động của lực lượng lục quân, là một phiên bản hiện đại hóa của hệ thống tên lửa Buk-M2. Hệ thống này được đưa vào trang bị vũ khí vào năm 2016.

Tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M3 do Tập đoàn Almaz - Antey thiết kế, 1 tổ hợp 9K317M Buk-M3 hoàn chỉnh gồm 1 xe chỉ huy, 1 xe radar, 2 xe phóng tự hành 9A317M với mỗi xe mang 6 đạn 9M317M, 1 hoặc 2 xe chở đạn kiêm xe phóng 9A316M với mỗi xe mang 12 đạn 9M317M và 1 xe vận tải 9T243M.

Tổ hợp Buk-M3 có khả năng khóa được 36 mục tiêu và tiêu diệt mục tiêu bay với tốc độ lên đến 3km/giây, ở khoảng cách từ 2,5 - 70km, độ cao diệt mục tiêu từ 15m - 35km.

Một trong những điểm khác biệt dễ nhận ra nhất ở hệ thống Buk-M3 so với các phiên bản trước là các tên lửa được đặt trong ống phóng kiêm ống bảo quản. Điều này giúp tăng cường tuổi thọ cho tên lửa, cũng như tăng cường mức độ an toàn.

Các xí nghiệp thuộc Liên hiệp tập đoàn "Almaz-Antey" đang thiết kế và chế tạo tên lửa chống máy bay và thiết bị radar, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không S-400 "Triumph", "Antey-2500", "Favorit", cũng như tổ hợp "Buk".

ĐK (tổng hợp từ Sputnik, Soha)