Khởi động Liên hoan Âm nhạc châu Âu

Liên hoan Âm nhạc châu Âu diễn ra từ ngày 18-11 đến 3-12 với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi từ Áo, Bỉ (Wallonie & Bruxelles), Pháp, Đức, Italia, Hungary, Ba Lan, Slovakia và Thụy Điển.

Diễn ra đồng thời tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với tổng cộng 16 đêm diễn, Liên hoan Âm nhạc châu Âu sẽ mang đến cho khán giả Việt Nam những thể loại âm nhạc đa dạng, từ jazz, cổ điển, cho đến indie pop, blúe hay rock…

Đại điện cho Phái đoàn EU tại Việt Nam, Tham tán Thứ nhất Delphine Mallard cho biết: “Liên hoan Âm nhạc Châu Âu đang làm sứ mệnh ngoại giao kết nối giữa mọi người ở mọi lĩnh vực. Liên hoan Âm nhạc góp phần vào việc trao đổi kiến thức và sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân Liên minh Châu Âu và Việt Nam.”

Năm nay, nữ nghệ sĩ vĩ cầm danh tiếng người Hungary Katica Illényi sẽ biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam với sự chỉ huy của Nhạc trưởng Honna Tetsuji trong buổi hòa nhạc cổ điển khai mạc Liên hoan tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào ngày 18-11 tại Hà Nội.

Cũng trong ngày khai mạc, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra buổi biểu diễn của Tam tấu Jazz Angelika Niescier, Simone Zanchini & Stefano Senni đến từ Đức và Italia.

Khởi động Liên hoan Âm nhạc châu Âu - Ảnh 1

Trong những đêm diễn tiếp theo, khán giả sẽ được sống trong không khí nhạc jazz rộn ràng với Song tấu Lylit Neuschmid (Áo), Tứ tấu Samy Thíebault (Pháp - ảnh trên) và Song tấu Barbara Wiernik & Nicola Andrioli (Bỉ/ Wallonie & Bruxelles). Đặc biệt song tấu Barbara Wiernik & Nicola Andrioli sẽ trình diễn nhạc jazz cùng với khách mời Việt Nam là nghệ sĩ đàn bầu Nguyễn Quang Hưng. Đại diện Phái đoàn Wallonie & Bruxelles cho biết, khi mời ban nhạc, Phái đoàn đã hỏi trước ý kiến về việc có muốn trình diễn cùng với nghệ sĩ Việt Nam, và khi nghệ sĩ đồng ý, bên Phái đoàn đã gửi các băng, đĩa của cả hai bên để các nghệ sĩ có thời gian chuẩn bị trước, vì vậy thời gian tập trực tiếp cùng nhau được rút ngắn đi rất nhiều.

José González cùng ban nhạc đến từ Thụy Điển sẽ gây bất người cho khán giả với sự kết hợp của folk rock và blues. Ban nhạc Lavagance (Slovakia) sẽ giới thiệu những ca khúc indie pop. Liên hoan sẽ kết thúc tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 1-12 bằng đêm hòa nhạc cổ điển của nghệ sĩ dương cầm bậc thầy người Ba Lan Maciej Grzybowski, và kết thúc tại Hà Nội vào ngày 3-12 bằng những nhịp điệu rock sôi động của ban nhạc Grand Blanc đến từ Pháp.