Khởi động giải báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam' 2022

Sáng 15.7, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo khởi động giải báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam' năm 2022.

Báo chí đóng góp thầm lặng cho sự nghiệp giáo dục

Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực.

Giải được tổ chức nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về sự nghiệp giáo dục; về các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Qua đó, tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành giáo dục cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, ngành và xã hội đối với sự nghiệp Giáo dục Việt Nam.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, GD-ĐT luôn là sự nghiệp của toàn dân, toàn xã hội; tác động lớn, thường xuyên, lâu dài đến tương lai phát triển của đất nước, của từng gia đình. Vì vậy, các hoạt động của ngành luôn được từng gia đình và toàn xã hội quan tâm, can dự, kỳ vọng. Những nhiệm vụ của ngành giáo dục cũng vì vậy mà luôn khó khăn, phức tạp, nhiều thách thức, đồng thời cũng đầy vinh dự.

Trong bối cảnh đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29, ngành giáo dục nhiều năm qua đã thực hiện nhiều chủ trương đổi mới lớn, như: Triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Luật Giáo dục 2019, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học năm 2018.

Với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, không chỉ là xây dựng chương trình mà còn chỉ đạo biên soạn sách giáo khoa, phê duyệt sách giáo khoa; phát triển đội ngũ giáo viên để chuẩn bị cho Chương trình mới; chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện khác để triển khai Chương trình…

Trong lĩnh vực giáo dục đại học là triển khai tự chủ đại học. Đây là vấn đề hoàn toàn mới, từ mở ngành, tuyển sinh, đào tạo, cho tới tự chủ việc tổ chức bộ máy, tổ chức tài chính… Những việc này mới không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Những nhiệm vụ của ngành đã khó, phức tạp, lại càng khó khăn, phức tạp khi chúng ta phải đổi mới căn bản, toàn diện ở cả bậc phổ thông và đại học trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, những kết quả của ngành giáo dục có sự đóng góp, nỗ lực không mệt mỏi của toàn ngành, toàn xã hội, trong đó có đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí. Ngành giáo dục sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình, từ xây dựng các chính sách, văn bản hướng dẫn thực hiện, tổ chức triển khai… nếu như không có hoạt động tuyên truyền, phản biện từ các nhà báo, cơ quan thông tấn báo chí.

“Mỗi nhà báo với các tác phẩm báo chí của mình đã tạo nên cầu nối, trở thành diễn đàn để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên; các chuyên gia, nhà khoa học, toàn thể nhân dân được đóng góp ý kiến và cùng tham gia vào quá trình đổi mới giáo dục” - Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn ghi nhận.

Về giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" lần thứ 5, Thứ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự tham gia, hưởng ứng của các cơ quan thông tấn, báo chí cả nước, nhằm làm lan tỏa hơn nữa những tấm gương, điển hình tiên tiến của ngành giáo dục và tạo được sự hiểu biết, đồng thuận của nhân dân và toàn xã hội với công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại họp báo - Ảnh: Thế Đại

Giải đặc biệt giá trị 60 triệu đồng

Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2022 dành cho các tác phẩm báo chí được đăng tải trên các loại hình báo chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép, phát hành trong và ngoài nước; thời gian đăng, xuất bản từ ngày 5.9.2021 đến hết ngày 5.9.

Tác phẩm báo chí được xét trao giải bao gồm các loại hình: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình; thể loại tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra, phim tài liệu, các chương trình phát thanh, truyền hình. Không xét các tác phẩm đang chờ đánh giá và kết luận của các cơ quan có thẩm quyền. Không nhận các tác phẩm mang tính hư cấu (như tiểu phẩm, câu chuyện văn nghệ, phim truyện…). Tác phẩm được xét trao giải phải bảo đảm không có tranh chấp về bản quyền kể từ thời điểm công bố. Thời gian nhận tác phẩm: từ ngày phát động đến hết tháng 9.

Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2022 cơ cấu giải thưởng bao gồm 1 giải Đặc biệt lựa chọn từ các tác phẩm đoạt giải Nhất với mức thưởng 60 triệu đồng. 1 giải Nhất 30 triệu đồng, 2 giải Nhì mỗi giải 15 triệu đồng, 3 giải Ba mỗi giải 10 triệu đồng và một số giải Khuyến khích 5 triệu đồng cho mỗi loại hình (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình).

Ngoài ra, cuộc thi còn trao giải Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải (02 nhân vật). Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải được nhận biểu trưng “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” và phần quà (hoặc tiền mặt) trị giá 10 triệu đồng.

Đại diện nhà tài trợ, GS.TS Raymond Gordon, Hiệu trưởng Trường ĐH Anh Quốc Việt Nam đánh giá cao Bộ GD-ĐT đã tạo điều kiện tổ chức chương trình ý nghĩa này, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng về các nhà giáo trên khắp Việt Nam. “Trong bốn năm qua, tôi rất xúc động với những câu chuyện mà các nhà báo đã ghi lại chân thực về những đóng góp xuất sắc của các thầy cô giáo trên khắp đất nước Việt Nam. Thật thú vị, tôi đã nhận thấy sự gia tăng dần cách những câu chuyện này liên quan đến các hình thức công nghệ giáo dục khác nhau trong lớp học Việt Nam. Chắc chắn Covid-19 đã thúc đẩy nhiều điều này. Hy vọng xu hướng và lợi ích đạt được sẽ tiếp tục được nhân rộng” - GS.TS Raymond Gordon chia sẻ.

Minh Vân

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/giao-duc--y-te1/khoi-dong-giai-bao-chi-toan-quoc-vi-su-nghiep-giao-duc-viet-nam-2022-i295467/