Khởi động chương trình thúc đẩy sáng tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 6/9 tại Hà Nội, Chương trình “Signal Accelerator” dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Việt Nam đã được đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Công ty Procter & Gamble (Hoa Kỳ) nhấn nút khởi động nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường năng lực sáng tạo.

Đây là chương trình toàn cầu của tập đoàn nằm trong chiến lược thúc đẩy sáng tạo để phát triển, dựa trên việc tìm kiếm các sáng kiến và giải pháp kinh doanh sáng tạo, giúp làm thay đổi cách thức kinh doanh một cách đột phá.

Khởi động chương trình thúc đẩy sáng tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 1

Khởi động chương trình “Signal Accelerator”

Tại sân chơi này, các DNNVV Việt Nam sẽ cạnh tranh cùng các đồng nghiệp trên thế giới để được lựa chọn trở thành đối tác thực hiện những dự án sáng tạo kinh doanh cho P&G. Nếu được lựa chọn thành đối tác, các doanh nghiệp sẽ được tài trợ vốn thí điểm để tiếp tục phát triển và triển khai ý tưởng và tiếp cận với các cơ hội kinh doanh toàn cầu cùng với P&G.

Theo ông Nguyễn Hoa Cương, Cục phó Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT), một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam từ nay đến năm 2020 là xây dựng đội ngũ DNNVV để làm động lực phát triển của nền kinh tế. Đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng chung được thảo luận giữa các bộ trưởng phụ trách mảng doanh nghiệp nhỏ và vừa khối APEC trong lần nhóm họp sắp tới. Việc nâng cao năng lực của doanh nghiệp Việt Nam sẽ giúp thúc đẩy việc hội nhập và liên kết với các nền kinh tế thuộc khối APEC.

Theo các chuyên gia kinh tế, các quốc gia trong khu vực ASEAN và APEC, DNNVV chiếm đa số với khoảng 95-97% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Trong đó, tại Việt Nam, DNNVV chiếm tới 97% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Tuy nhiên lại chỉ đóng góp trên 40% GDP, thu hút hơn 50% tổng số lao động và chiếm 17,26% tổng nộp ngân sách nhà nước. So với các doanh nghiệp lớn, khu vực DNNVV gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn, khó khăn trong tiếp cận tín dụng, tiếp cận đất đai và tiếp cận thị trường.

Khó khăn DNNVV đang phải đối mặt là rất lớn song điều quan trọng nhất theo các chuyên gia kinh tế là Chính phủ Việt Nam đã nhìn nhận ra điều đó và dành sự quan tâm đặc biệt đến khu vực DNNVV thời gian qua. Theo đó, Luật Hỗ trợ DNNVV được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XIV diễn ra vào tháng 5/2017 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 là minh chứng cho sự quan tâm dành cho khu vực khối doanh nghiệp trên.

Ông John Hiil - quyền Phó Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng: Luật Hỗ trợ DNNVV ra đời thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam dành cho khu vực DNN&V và phát triển kinh tế tư nhân. Đây cũng là cơ hội để khu vực DNNVV Việt Nam tận dụng cơ hội, bứt phát trong thời gian tới.

Minh Phương/Báo Tin Tức