Khởi động chương trình hướng nghiệp cho học sinh tại TP.HCM

Tiến sỹ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)

Khởi động chương trình hướng nghiệp cho học sinh tại TP.HCM - Ảnh 1

Với nhiều nội dung hay và mới, đặc biệt là phần thử nghề thực tế tại khu vực các trường, chương trình hướng nghiệp "Đúng ngành nghề-Sáng tương lai" của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh giúp học sinh chọn ngành nghề, bậc học phù hợp với năng lực bản thân, kinh tế gia đình.

Tại buổi khai mạc chương trình diễn ra ngày 10/10, Giám đốc cơ quan đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Hà Hữu Phúc, nhấn mạnh điều cốt lõi của hoạt động năm nay là các em học sinh có thể tìm hiểu, lựa chọn ngành nghề trước mùa tuyển sinh 2017.

Chương trình không chỉ tạo điều kiện tốt cho các học sinh mà còn giúp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tiếp xúc, tư vấn các ngành nghề đào tạo tới học sinh; cung cấp thông tin thị trường lao động và trang bị cho các em kiến thức chung về hệ thống đào tạo từ trung cấp đến đại học.

Theo thống kê gần đây của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đã có gần 180.000 sinh viên ra trường không có việc làm, gần 70% chọn nhầm ngành nghề, "ngồi nhầm ghế" giảng đường đại học khiến 32,4% sinh viên thi lại đại học vào năm sau do thiếu thông tin và định hướng nghề nghiệp sai lầm.

Đã có không ít trường hợp đáng tiếc do không học đúng ngành nghề yêu thích hay cấp bậc cao. Nhiều học sinh đã có những hành động tiêu cực vào những ngày trước, trong và sau kỳ tuyển sinh mỗi năm.

Trải qua 9 năm, chương trình đã đến với gần 12 triệu học sinh và phụ huynh. Năm học 2016-2017, chương trình dự kiến diễn ra tại hơn 50 trường trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và khoảng 50 trường trung học phổ thông tại các tỉnh tại các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An.../.