Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2016

"An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” là chương trình đào tạo kiến thức ATGT và kỹ năng tham gia giao thông an toàn dành cho đối tượng học sinh tiểu học.

Nằm trong kế hoạch triển khai chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2016-2017, trong ngày 7/11/2016 tại Trường Tiểu học Ngô Quyền, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ và ngày 16/11/2016 tại Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ, Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục đào tạo, Ban An toàn giao thông (ATGT), Phòng Cảnh sát giao thông Cần Thơ và Đắk Lắk phối hợp cùng Công ty Honda Việt Nam (HVN) tổ chức Lễ trao tặng Mũ bảo hiểm, tập huấn nội dung giáo dục ATGT cấp Tiểu học cho cán bộ quản lý đại diện Ban giám hiệu và giáo viên phụ trách giảng dạy nội dung ATGT của toàn bộ các trường tiểu học thuộc 3 quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn của TP Cần Thơ và Tp. Buôn Ma Thuột, huyện Krông Păk tại Đắk Lắk, chính thức khởi động Chương trình giáo dục mang tên “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2016 - 2017.

Trong mỗi buổi tập huấn, Honda Việt Nam trao tặng mỗi tỉnh 500 mũ bảo hiểm Doraemon đạt chuẩn với mong muốn tăng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm, giảm thiểu tai nạn giao thông trong học sinh cấp tiểu học. Đây cũng là hoạt động nằm trong chiến dịch trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm “Cùng Honda chắp cánh tương lai” của Công ty Honda Việt Nam trong năm 2016.

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2016 - Ảnh 1

Đại diện HVN trao tặng 500 mũ bảo hiểm cho sở GD&ĐT Cần Thơ

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2016 - Ảnh 2

Các em nhỏ trường Tiểu học Ngô Quyền được nhận mũ bảo hiểm từ đại diện HVN

"An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” là chương trình đào tạo kiến thức ATGT và kỹ năng tham gia giao thông an toàn dành cho đối tượng học sinh tiểu học do HVN phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo, Ủy ban ATGT Quốc gia và Cục cảnh sát – Bộ công an phối hợp thực hiện và được triển khai thí điểm trong năm học 2008-2009 tại 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Hải Dương cho hơn 30.000 học sinh lớp 3.

Trong năm học 2015-2016, chương trình đã được mở rộng tới 13 tỉnh, thành (Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Sơn La, Hà Nam, Ninh Thuận, Phú Yên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Tp. HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa) cho gần 400.000 học sinh lớp 3, 4, và 5. Với sự hưởng ứng của giáo viên và học sinh cũng như đánh giá được hiệu quả nội dung đào tạo mà chương trình luôn được mở rộng qua từng năm, và trong năm học 2016-2017 này, ban tổ chức đã quyết định nhân rộng chương trình giáo dục tới 108 trường của tỉnh Đắk Lắk và 58 trường ở Cần Thơ, nâng tổng số trường được triển khai lên 1,147 và lượng học sinh dự kiến được đào tạo là hơn 500.000 em.

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2016 - Ảnh 3

Các em học sinh Trường Tiểu học Ngô Quyền, Tp. Cần Thơ háo hức trong ngày đầu vui học mẫu

Theo đó, chương trình đào tạo “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” dành cho học sinh tiểu học hướng tới các hoạt động chính như sau:

1. Trao tặng các bộ sách giáo dục “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” cho học sinh khối lớp 3, 4, 5

2. Tổ chức các khóa tập huấn nội dung giáo dục ATGT cho cán bộ, giáo viên cốt cán các trường tiểu học tại các tỉnh thực hiện chương trình với sự hướng dẫn của các chuyên gia Lái xe an toàn Công ty Honda Việt Nam và các đại diện của HVN tại các tỉnh.

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2016 - Ảnh 4

Tập huấn cho giáo viên để triển khai giảng dạy nội dung ATGT trong nhà trường

3. Tổ chức các buổi giảng dạy minh họa ATGT tại các trường được lựa chọn theo khu vực

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2016 - Ảnh 5

Bài học mẫu do các Hướng dẫn viên của Honda Hồng Đức giảng dạy

4. Tư vấn, hướng dẫn giáo viên và nhà trường triển khai giảng dạy cho học sinh tại nhà trường

5. Tổ chức Hội Giao lưu tìm hiểu ATGT nhằm khuyến khích việc dạy và học ATGT tại nhà trường

Để đảm bảo chất lượng triển khai chương trình trong năm học 2016-2017, Công ty Honda Việt Nam sẽ đồng bộ bổ sung tài liệu “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” và trao tặng mũ bảo hiểm làm giáo cụ giảng dạy cho các trường, cụ thể:

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2016 - Ảnh 6

Các em nhỏ háo hức tham gia buổi vui học mẫu về ATGT

Tài liệu “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”: Đối với 13 tỉnh/thành phố cũ đã triển khai: 50 cuốn/trường; đối với 2 tỉnh/thành phố mới: 1 cuốn/học sinh lớp 3, 4 & 5.

Mũ bảo hiểm: trao tặng 3 MBH trẻ em & 2 MBH người lớn cho mỗi trường tiểu học triển khai ở 2 tỉnh mới.

Chương trình giáo dục “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2016-2017 sẽ được triển khai tại các trường của 15 tỉnh trong tháng 11 và tháng 12 năm 2016. Sau đó, Hội Giao lưu tìm hiểu ATGT cho giáo viên và học sinh sẽ diễn ra từ giữa tháng 12 năm 2016 tới tháng 3 năm 2017, bao gồm:

* Giao lưu dành cho Giáo viên:

- Vòng 1: Trắc nghiệm Kiến thức ATGT (10 câu) & Bài viết tự luận

- Vòng 2: Lựa chọn 02 giáo viên xuất sắc nhất mỗi tỉnh/thành phố. Sau đó Sở GD&ĐT lựa chọn 01 giáo viên xuất sắc nhất đại diện cho tỉnh/thành phố mình tham dự Vòng Chung kết cấp quốc gia.

- Vòng 3: Thực hành đổi mới phương pháp & Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm

+ Thực hành đổi mới phương pháp: 15 giáo viên lần lượt giảng dạy 01 bài trong giáo trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”, mỗi bài giảng 15 phút.

+ Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm: Các giáo viên trao đổi, chia sẻ về đổi mới phương pháp giảng dạy về ATGT trong trường học

- Cơ cấu giải thưởng: 1 Giải Xuất sắc, 2 Giải Nhất, 12 Giải Nhì và 100 Giải Khuyến Khích

* Giao lưu dành cho Học sinh:

- Vòng 1: Trắc nghiệm Kiến thức ATGT (10 câu) & bài viết tự luận

- Vòng 2: Chấm bài viết tự luận đối với những bài đạt 10 điểm trắc nghiệm

- Cơ cấu giải thưởng: 3 Giải Nhất, 10 Giải Nhì, 17 Giải Ba và 650 Giải Khuyến Khích