Khơi dậy lòng yêu nước cho thế hệ trẻ qua cuộc thi 'Em yêu biển đảo quê hương' tại Vĩnh Phúc

Ngày 19/11, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp UBND xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cuộc thi 'Em yêu biển, đảo quê hương'.

Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam trao tặng quà cho gia đình có người thân mắc bệnh hiểm nghèo.

Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam trao tặng quà cho gia đình có người thân mắc bệnh hiểm nghèo.

Cuộc thi thu hút 40 em học sinh Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc tham gia với những câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến kiến thức về biển, đảo Việt Nam; Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật biển Việt Nam năm 2012; Luật Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN) năm 2018; tình hình Biển Đông gần đây và sự trưởng thành lớn mạnh của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; về bạo lực học đường; tác hại của ma túy đối với học đường; truyền thống cách mạng của quê hương...

Cuộc thi nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của gần 300 thầy và trò trên địa bàn xã, với nhiều kiến thức bổ ích tại cuộc thi nâng cao hiểu biết cho các thầy cô, học sinh, nhân dân địa phương về biển, đảo Việt Nam. Cuộc thi là cơ hội để các em học sinh củng cố kiến thức về biển đảo, về Luật Biển, Luật CSBVN… Vượt qua hơn 40 thí sinh dự thi, em Nguyễn Phương Thúy, lớp 8A, trường THCS Ngũ Kiên đã giành quán quân của cuộc thi.

Kể từ khi Luật CSBVN có hiệu lực (ngày 1/7/2019), lực lượng CSBVN đã triển khai nhiều hoạt động để đưa Luật vào cuộc sống, với những nhiệm vụ trọng tâm, tạo hành lang pháp lý vững chắc cho lực lượng CSB thực thi nhiệm vụ. Trong đó, đã đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, phổ biến Luật CSBVN cho nhân dân thông qua các chương trình như: “Em yêu biển đảo quê hương”, “CSB đồng hành với ngư dân”, “CSB với đồng bào dân tộc, tôn giáo”…

Điển hình trong các hoạt động đưa Luật CSB vào cuộc sống là chương trình “Em yêu biển đảo quê hương” đã thu hút sự tham gia, ủng hộ của nhiều địa phương và nhà trường, thầy cô giáo, các em học sinh.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trao Bằng khen và phần thưởng cho các em học sinh xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đạt giải cao trong cuộc thi "Em yêu biển đảo quê hương".

Thiếu tướng Trần Văn Xuân, Phó Chính ủy CSBVN cho biết: “Chúng tôi rất vui vì cuộc thi có sức lan tỏa mạnh mẽ, nhận được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của 28 tỉnh, thành phố ven biển. Thời gian tới, Bộ Tư lệnh CSB sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động đi vào chiều sâu hơn nữa, lan tỏa bằng các cuộc thi trực tiếp, trực tuyến và sân khấu hóa, nhằm tuyên truyền cho thế hệ trẻ về Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển Việt Nam, Luật CSBVN”...

Nhân dịp này, Ban tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” đã trao tặng 66 suất quà cho thân nhân gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người bị chất độc màu da cam, cán bộ tiền khởi nghĩa, cơ sở cách mạng, hộ nghèo trên địa bàn xã Ngũ Kiên, mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt và quà hiện vật. Trao tặng 50 xe đạp cho học sinh Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Hỗ trợ UBND xã Ngũ Kiên và 4 nhà trường trên địa bàn xã các thiết bị phục vụ tuyên truyền pháp luật và học trực tuyến. Tổng giá trị cuộc thi và hoạt động an sinh xã hội là 450 triệu đồng.

Được biết sau 9 năm triển khai cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”, Bộ Tư lệnh CSBVN đã tổ chức thành công hơn 70 cuộc thi với sự tham gia của 88 trường THCS tại 19 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước.

Tin, ảnh: V.T/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/bien-dao-viet-nam/khoi-day-long-yeu-nuoc-cho-the-he-tre-qua-cuoc-thi-em-yeu-bien-dao-que-huong-tai-vinh-phuc-20221119192307492.htm