Khơi dậy khát vọng sáng tạo, khởi nghiệp qua 'Tiến lên Việt Nam'

Ngày 24.10, tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia (58, Quán Sứ, Hà Nội), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã tổ chức Lễ công bố giới thiệu chương trình mới “Tiến lên Việt Nam” nhằm thúc đẩy khát vọng sáng tạo và đổi mới, khai phóng sức mạnh nội sinh và cả đất nước cho sự phát triển.

Cầu nối cho những khát khao khởi nghiệp

Phát biểu tại lễ công bố, ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết: “Chương trình “Tiến lên Việt Nam” với sự đầu tư công phu về chất lượng nội dung kỹ thuật sẽ đáp ứng được nhu cầu của công chúng, đặc biệt là những công chúng trẻ tuổi. Chương trình hy vọng sẽ giúp thúc đẩy khát vọng khởi nghiệp, làm cầu nối cho những ước mơ khởi nghiệp, cung cấp tri thức, kinh nghiệm phát triển của thế giới trong nhiều lĩnh vực và quan trọng hơn cả là lan tỏa những thông tin hữu ích, thiết thực và truyền cảm ứng phát triển cho xã hội.”

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu tại lễ công bố.

Theo đó Chương trình phát thanh “Tiến lên Việt Nam” trên kênh VOV Giao thông với thời lượng 15 phút/chương trình sẽ có các chuyên mục: “Những người tiên phong” (giới thiệu chân dung những nhân vật startup đương đại trong nước và quốc tế, là những người đi đầu và đạt thành tựu trong những lĩnh vực, mô hình kinh doanh); “Cảm hứng & Tri thức khởi nghiệp” (tự sự của những doanh nhân xuất sắc về quá trình khởi nghiệp của họ, khai thác sâu về các giá trị mà Tiến lên Việt Nam đã định vị); “Sàn đầu tư khởi nghiệp” (là một diễn đàn chia sẻ các ý tưởng khởi nghiệp – nơi chủ nhân của ý tưởng tự nói về ý tưởng khởi nghiệp của mình, các nhà đầu tư chia sẻ mong muốn tìm kiếm các ý tưởng giải pháp để đáp ứng nhu cầu đầu tư của họ...)…Dự kiến, chương trình “Tiến lên Việt Nam” sẽ phát sóng chính 2 lần/tuần (dự kiến thứ 2 và thứ 5 từ 16g00 – 16g15) và phát lại 2 lần/tuần (dự kiến từ 16g00 – 16g15 thứ 7 và 17g00 – 17g15 chủ nhật) trên kênh VOV Giao thông (Hà Nội và TP Hồ Chí Minh). Đồng thời, các bài viết liên quan đến vấn đề khởi nghiệp, các vấn đề Tiêu điểm, Gặp gỡ và Đối thoại, Đường tới thành công, Những người khởi nghiệp, Sàn ý tưởng…sẽ có được xuất bản trên Chuyên trang Tiến lên Việt Nam của Báo Điện tử VOV.VN

Tiết mục văn nghệ "Tiến lên Việt Nam" được sáng tác dành riêng cho chương trình.

“Dù thế nào Việt Nam cũng phải tiến lên”

“Chương trình Tiến lên Việt Nam tập trung vào các nội dung như khơi nguồn sáng tạo, nêu cao tinh thần không gục ngã trước thất bại. Chương trình tập trung vào việc gây dựng văn hóa khoan dung hay còn gọi là "thất bại có tính xây dựng". Cổ vũ khi một người thành công nhưng cũng khích lệ mọi người ai nếu chẳng may tạm thời thất bại. Thúc đẩy động lực khởi nghiệp, cổ vũ tinh thần dám làm, dám chịu, Khơi dậy lòng kiêu hãnh quốc gia. Nêu gương các doanh nghiệp thành công mang tầm quốc gia nhằm khích lệ người Việt Nam ước mong trở thành doanh nhân; qua đó, tạo ra được một phản ứng thường thấy của người Việt trước mọi hình thức thành công là: Nếu họ làm được, tôi cũng có thể làm được và làm tốt hơn. Hơn nữa, phải để sự thành công ấy trở thành nguồn gốc của lòng kiêu hãnh quốc gia, giống như trường hợp của GS. Ngô Bảo Châu đoạt được giải thưởng Fields, giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực toán học của thế giới.”-Ông Nguyễn Thế Kỷ- Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam nhấn mạnh.

Các đại biểu giải đáp các câu hỏi liên quan đến chương trình "Tiến lên Việt Nam"

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện chương trình “Tiến lên Việt Nam”, ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen cho hay: “Năm 2016 được lựa chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp. Đây cũng là năm bản lề, đánh dấu cột mốc quan trọng của Tập đoàn Hoa Sen trên chặng đường 15 năm hình thành và phát triển. Do đó,hơn bao giờ hết chúng ta cần một môi trường khích lệ tinh thần khởi nghiệp, trong đó có những chính sách hỗ trợ, những thiết chế tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp, những diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm và học tập lẫn nhau.”

“Sự biến đổi không ngừng của nền kinh tế hội nhập cùng những thách thức và cơ hội, thành bại của một cá nhân hay doanh nghiệp ngày nay phụ thuộc rất nhiều vào năng lực đổi mới sáng tạo và định hướng khởi nghiệp. Do vậy chương trình “Tiến lên Việt Nam” được xây dựng nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp và góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam. Dù thế nào Việt Nam cũng phải tiến lên.”-Ông Vũ nhấn mạnh.

Chương trình “Tiến lên Việt Nam” với các nhóm nội dung hướng tới những nhóm đối tượng khác nhau, được phát sóng và xuất bản trên hệ thống truyền thông đa phương tiện của VOV, giai đoạn đầu là: Kênh VOV Giao thông (Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh) và chuyên trang “Tiến lên Việt Nam” trên Báo điện tử VOV (VOV.VN). Giai đoạn tiếp theo sẽ được Đài TNVN và Tập đoàn Hoa sen nâng tầm và mở rộng phát sóng thêm trên Hệ Thời sự Chính trị Tổng hợp VOV1 và các Kênh Truyền hình của Đài TNVN.

Vương Trần