Khơi dậy đam mê bóng chuyền cho thanh-thiếu niên vùng biên

Với mong muốn gầy dựng phong trào bóng chuyền, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp cùng Huyện Đoàn mở lớp học miễn phí cho các thanh-thiếu niên tại địa phương. Lớp học tạo ra sân chơi thú vị cho các em học sinh trong dịp hè cũng như nuôi dưỡng niềm đam mê bóng chuyền cho thanh-thiếu niên vùng biên.

Đức Cơ là địa phương có nhiều môn thể thao phát triển mạnh như: bóng đá, Taekwondo, cà kheo… với không ít tên tuổi tạo tiếng vang cấp quốc gia cũng như khu vực. Trong đó phải kể đến vận động viên giành huy chương vàng SEA Games 32 Lê Thị Nhi hay cặp chị em sinh đôi Nguyễn Thị Loan-Nguyễn Thị Mai giành chức vô địch quốc gia, huy chương vàng Đông Nam Á và huy chương bạc châu Á. Tuy nhiên, những năm gần đây, phong trào bóng chuyền khá trầm lắng, nhất là trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các học viên say sưa luyện tập bóng chuyền. Ảnh: L.V.N

Các học viên say sưa luyện tập bóng chuyền. Ảnh: L.V.N

Thời gian trước, địa phương phối hợp với BIDV-Chi nhánh Đức Cơ thường xuyên tổ chức Giải Bóng chuyền thanh niên. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, giải đã tạm dừng. Các câu lạc bộ bóng chuyền ở khu dân cư cũng khá ít, không có nhiều nhân tố nổi bật. Trong trường học, bóng chuyền cũng chưa thực sự tạo thành phong trào mạnh như một số địa phương khác. Có lẽ đây là nguyên nhân khiến Đức Cơ không tham gia môn bóng chuyền tại Đại hội Thể dục thể thao toàn tỉnh lần thứ IX-2022 hay tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số năm 2023.

Trước tình hình đó, dịp hè 2023, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện phối hợp cùng Huyện Đoàn mở lớp học bóng chuyền miễn phí cho thanh-thiếu niên tại Nhà thi đấu thể thao huyện. Lớp học bắt đầu từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ các ngày thứ hai, tư, sáu. Ông Nguyễn Vũ Hiền-Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện-cho hay: “Chúng tôi ấp ủ ý tưởng này từ lâu. Được sự quan tâm của UBND huyện, năm nay, chúng tôi triển khai thực hiện chương trình này. Hy vọng lớp học sẽ là điểm khởi đầu khơi dậy niềm đam mê bộ môn bóng chuyền cho thanh-thiếu niên trong huyện”.

Ông Nguyễn Vũ Hiền-Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Đức Cơ: Trung tâm sẽ kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa để tiếp tục duy trì lớp học, tạo cơ hội cho các em thi đấu giao lưu, cọ xát. Dự kiến trong tháng 10 tới, chúng tôi tổ chức Giải Bóng chuyền thanh niên toàn huyện và phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng chuyền ở lứa tuổi học sinh THCS, THPT nhằm tìm ra những nhân tố tiềm năng để bồi dưỡng tạo nguồn vận động viên cho huyện.

Có mặt trong một buổi tập của lớp học, chúng tôi cảm nhận được không khí sôi nổi, hào hứng cùng sự chăm chỉ luyện tập của các em. Huấn luyện viên Nguyễn Hữu Hà cho hay: Lớp duy trì khoảng 50 em ở lứa tuổi 12-17, chủ yếu ở thị trấn Chư Ty. Hầu hết các em đều chưa từng làm quen với bóng chuyền hoặc chơi theo bản năng. Vì vậy, chúng tôi hướng dẫn các em những kỹ thuật bài bản nhất theo các giáo trình chuyên nghiệp. Nhiều em khi đi học rồi trở nên yêu thích bộ môn này. Các bậc phụ huynh cũng rất mừng vì luyện tập môn bóng chuyền không chỉ giúp cho con em mạnh khỏe, hoạt bát mà còn phát triển chiều cao.

Lớp học đã mở ra cánh cửa đến với bóng chuyền của nhiều thanh-thiếu niên ở vùng biên giới này. Vì hoàn cảnh gia đình, em Rơ Mah Nghĩa (17 tuổi, xã Ia Kriêng) nghỉ học từ năm lớp 10 để ở nhà phụ cha mẹ việc nương rẫy. Nhưng khi nghe huyện có mở lớp học bóng chuyền miễn phí, em đã đăng ký tham gia. Mỗi buổi sáng, em di chuyển quãng đường hơn 10 km để đến lớp theo đuổi niềm đam mê với bộ môn bóng chuyền. Hiện em là một trong những tay đập tốt nhất tại lớp học.

Nghĩa tâm sự: “Em rất thích chơi bóng chuyền. Vì vậy, em đã thu xếp công việc rồi xin phép cha mẹ nghỉ 3 buổi sáng trong tuần để tập luyện. Khi tham gia lớp bóng chuyền, em rất vui. Không khí trong lớp rất sôi động, em được vui chơi cùng các bạn, được thầy chỉ dạy các kỹ thuật mà trước kia em chưa từng được học”.

Còn em Phạm Hà Anh (lớp 8, Trường THCS Nguyễn Hiền, thị trấn Chư Ty) thì chia sẻ: “Lâu nay, em chỉ xem các anh chị đánh bóng chuyền chứ chưa được chơi bao giờ. Khi biết thông tin về lớp học, em liền xin cha mẹ cho đi tập. Học bóng chuyền rất thú vị, giúp em khỏe hơn và được gặp gỡ với nhiều bạn. Sau này vào năm học mới, em cũng sẽ bố trí thời gian để tiếp tục gắn bó với bóng chuyền”.

LÊ VĂN NGỌC

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/khoi-day-dam-me-bong-chuyen-cho-thanh-thieu-nien-vung-bien-post242240.html