Khởi công xây ký túc xá cho trò nghèo vùng sâu Tây Nguyên

  Sáng 24/8/2019, Ký túc xá 115 đã chính thức được khởi công xây dựng tại trung tâm xã Ea Dah, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Đây sẽ là nơi ở mới cho 115 học trò nhỏ hiện đang sống trong những căn nhà cũ nát, mất an toàn tại khu tái định cư 2 thôn Giang Đông, Giang Thanh. Tuy nhiên, hiện dân 2 thôn đã tha thiết xin cho 255 con em được vào khi ký túc xá xây xong.

  Thiết kế tổng thể Ký túc xá 115

  Theo các báo cáo gửi báo Tiền Phong của UBND xã Ea Dah, Huyện ủy huyện Krông Năng, 2 thôn Giang Đông-Giang Thanh hình thành từ việc đồng bào các dân tộc thiểu số di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào Tây Nguyên phá rừng phòng hộ đầu nguồn, tự lập khu dân cư từ trước năm 1996.

  Sau khi thành lập xã Ea Dah vào năm 2005, chính quyền dời dân ra khỏi 2 thôn để trả đất cho công ty lâm nghiệp trồng lại rừng, chia đất làm vườn và xây 74 căn nhà bằng nguồn tiền 135 của Chính phủ cho dân 2 thôn tái định cư gần trung tâm xã. Nhưng do nơi tái định cư không đủ nguồn nước canh tác, chẳng bao lâu đồng bào đã trở về thôn cũ làm ruộng rẫy cách đó hơn 10km, bỏ con trẻ lại tự chăm sóc nhau để được đi học.

  Tình trạng hàng trăm trẻ nhỏ phải sống xa cha mẹ, chen chúc trong những căn nhà 135 xuống cấp trầm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào trong khu tái định cư 2 thôn từ lâu đã là nỗi lo lắng của chính quyền địa phương. Tỉ lệ hộ nghèo ở đây lên tới hơn 90% nên cuộc sống các cháu hết sức thiếu thốn, khó khăn. Nhận lời đề nghị từ báo Tiền Phong, Hội đồng Quản trị Quỹ Trò nghèo Vùng cao (TNVC) đã vào tận nơi khảo sát, thống nhất xây dựng nơi ở mới cho học trò nhỏ 2 thôn. Quỹ lập dự án thiện nguyện mang tên Ký túc xá 115, thiết kế đủ phòng ở và các công trình phụ trợ. Về kinh phí, Quỹ đảm nhiệm ¾; Huyện bố trí đất xây KTX115 và ¼ kinh phí đối ứng từ ngân sách.

  Dự án KTX 115 đã được nhận lô đất rộng 1.859,6m2 cạnh trụ sở UBND xã, gần các trường học và thuận tiện giao thông. Công ty Kiến trúc 1+1 ủng hộ thiết kế. Đơn vị thi công với kinh phí 2,180 tỷ đồng- Công ty TNHHDV Hưng Phát vừa xác định đây là công trình không có lãi, vừa ủng hộ cả trăm triệu đồng chi phí san gạt, giật cấp mặt bằng cho lô đất.

  Dự kiến, công trình sẽ bàn giao cho địa phương quản lý vào cuối tháng 11/2019. Có mặt lại lễ khởi công, ông Đinh Xuân Hạnh- Chủ tịch UBND xã Ea Dah cho biết đồng bào địa phương rất vui mừng, nhưng: Chúng tôi đã phổ biến quy mô Ký túc xá chỉ đủ cho 115 đến 120 cháu, nhưng số đăng ký tại các trường giờ lên đến 255 cháu rồi, chắc tới lúc khánh thành còn nhiều hơn nữa. Điều đó đáng mừng, nhưng cũng đáng lo vì từ chối cháu nào cũng khó…

  Hoàng Thiên Nga

  Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/khoi-cong-xay-ky-tuc-xa-cho-tro-ngheo-vung-sau-tay-nguyen-1456324.tpo