Khởi công xây dựng tuyến đường sắt Lào-Trung Quốc dài 417km

Tuyến đường sắt Lào​-Trung có chiều dài 417 km với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 5,8 tỷ USD, sẽ là một phần trong tuyến đường sắt nối Trung Quốc với Singapore, qua Lào, Thái Lan và Malaysia.

Khởi công xây dựng tuyến đường sắt Lào-Trung Quốc dài 417km - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: asiarevealtour.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, ngày 25/12, lễ khởi công tuyến đường sắt Lào -Trung Quốc đã diễn ra tại tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào.

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Somsavat Lengsavad, Đại sứ Trung Quốc tại Lào, Quan Hòa Bình và nhiều quan chức các bộ ngành có liên quan của hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Công chính - Vận tải Lào Bounchanh Sinthavong cho biết sau một năm tổ chức lễ động thổ (2/12/2015), việc xây dựng tuyến đường sắt nối Lào và Trung Quốc sẽ chính thức được khởi công trong những ngày tới.

Tuyến đường sắt Lào -Trung có chiều dài 417 km với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 5,8 tỷ USD.

Sẽ có 6 nhà thầu của Trung Quốc tham gia xây dựng 6 đoạn tuyến của tuyến đường sắt đơn này và thời gian xây dựng dự kiến kéo dài 5 năm.

Khi đi vào vận hành vào năm 2021, tuyến đường này sẽ là một phần trong tuyến đường sắt nối Trung Quốc với Singapore, qua Lào, Thái Lan và Malaysia.

Các quan chức Lào kỳ vọng tuyến đường này sẽ giúp biến Lào từ một quốc gia không có biển trở thành quốc gia kết nối khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường trao đổi thương mại, đầu tư, du lịch.../.