Khởi công xây dựng Nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO Thái Nguyên

Tạp chí Petrotimes
Gốc

Ngày 1/9, Thành ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ TP Thái Nguyên đã phối hợp với Tập đoàn INDEVCO tổ chức lễ khởi công nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO Thái Nguyên.

Các đại biểu làm lễ khởi công Dự án Nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO.

Các đại biểu làm lễ khởi công Dự án Nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO.

Tới dự buổi lễ có ông Trần Quốc Tỏ - Bí thư tỉnh Thái Nguyên; ông Phạm Xuân Đương – Phó Ban Kinh tế Trung ương; ông Vũ Hồng Bắc – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; ông Đặng Huy Hậu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Cùng tham dự buổi lễ còn có các đồng chí nguyên là Bí thư, Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên, các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo TP Thái Nguyên và các Sở, ban ngành của tỉnh Thái Nguyên.

Về phía Tập đoàn INDEVCO có ông Đỗ Thành Trung – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cùng các đồng chí trong Ban Tổng giám đốc và đông đảo cán bộ, công nhân viên INDEVCO.

Mở đầu buổi lễ, ông Lê Quang Tiến – Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên đã thông tin về chủ trương và quá trình triển khai Dự án đầu tư xây dựng Nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO.

Theo đó, ông Tiến khẳng định việc triển khai Dự án đầu tư xây dựng Nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO là định hướng, chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên. Thành phố Thái Nguyên xác định đây là là dự án an sinh xã hội quan trọng, được đầu tư đồng bộ, hoàn chỉnh, khép kín với công nghệ hiện đại đáp ứng mong mỏi, nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân các dân tộc TP Thái Nguyên nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung và các địa phương lân cận. Ngay từ khi có chủ trương của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền TP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một cách quyết liệt nhất và nhờ sự đồng thuận nhất trí cao của nhân dân xã Thịnh Đức, đến nay, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO đã hoàn thành sớm hơn 2 tháng so với tiến độ đề ra.

Ông Tiến cũng đặc biệt nhấn mạnh, để đạt được kết quả trên thì ngoài sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nhiệt tình giúp đỡ của các Sở, Ban ngành của tỉnh, sự ủng hộ, đồng thuận của người dân xã Thịnh Đức thì sự quyết tâm, nỗ lực của chủ đầu tư có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Và với kết quả bước đầu đó, trong thời gian tới, TP Thái Nguyên sẽ phối hợp cùng với chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Ông Đỗ Thành Trung.

Bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến các cấp lãnh đạo của tỉnh Thái Nguyên, TP Thái Nguyên cũng như người dân, chính quyền xã Thịnh Đức trong việc triển khai Dự án đầu tư xây dựng Nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO, ông Đỗ Thành Trung cam kết: Tập đoàn INDEVCO sẽ hoàn thành dự án đúng tiến độ, kế hoạch đề ra với chất lượng cao nhất, không chỉ đẹp mà còn tinh tế. Với hệ thống cây xanh, giao thông thuận lợi để người thân có thể đến thăm người quá cố, không chỉ ban ngày mà cả ban đêm và sẽ đưa Nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO thành một điểm du lịch tâm linh của địa phương sau khi hoàn thành. Những cam kết này sẽ được INDEVCO trả lời, chứng minh với lãnh đạo tỉnh và người dân trong ngày dự án hoàn thành.

Để làm được điều này, ông Trung mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên, TP Thái Nguyên cũng như người dân, chính quyền xã Thịnh Đức.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Trung thông tin, INDEVCO là Tập đoàn 100% vốn tư nhân, được thành lập năm 1996 và hiện đang có hoạt động sản xuất – kinh doanh ở rất nhiều lĩnh vực, trong đó thế mạnh là sản xuất kính. Việc INDEVCO thực hiện các dự án tâm linh xuất phát từ yêu cầu, đòi hỏi thực tế của tỉnh Quảng Ninh, sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo của tỉnh Quảng Ninh khi lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chính là những người đầu tiên đưa gợi ý cho INDEVCO thực hiện các dự án này.

“Xuất phát từ gợi ý của một đồng chí lãnh đạo tỉnh, tôi đã đi tham quan nhiều Nghĩa trong ở trong nước và thấy khá sập xệ, không đồng bộ. Nhưng khi sang Đài Loan, được tận mắt thăm quan một nghĩa trang có quy hoạch, đầu tư bài bản, tôi đã quyết định sẽ xây dựng ở Quảng Ninh như thế. Mà thời điểm đó, ở Quảng Ninh, nếu có người thân quá cố, con cháu trong nhà phải đưa đi Hải Phòng, Hà Nội để hỏa táng, đường xá, cầu phà thì không thuận lợi, mọi thứ rất vất vả. Đến năm 2006, INDEVCO được Quảng Ninh cấp phép đầu tư nghĩa trang đầu tiên với quy mô chỉ 5ha. Lúc đầu triển khai dự án, Tập đoàn cũng vấp phải rất nhiều ý kiến do tâm lý của người dân. Nhưng rồi qua tuyên truyền, người dân dần hiểu được và đồng thuận với chủ trương của tỉnh, chia sẻ khó khăn, vất vả với chủ đầu tư. Và nếu năm 2007, 35% người dân Quảng Ninh mất được đưa hỏa táng thì đến năm 2015, tỷ lệ này đã tăng lên 85%. Dự kiến, đến năm 2020, tỉ lệ này sẽ tăng lên mức 95%” – ông Trung nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, ông Vũ Hồng Bắc đã đánh giá cao những nỗ lực của các cấp chính quyền TP Thái Nguyên, sự vào cuộc, ủng hộ, giúp đỡ của các Sở, ngành của tỉnh Thái Nguyên cũng như sự đồng thuận của người dân xã Thịnh Đức.

Ông Bắc nhấn mạnh, những năm qua, Thái Nguyên luôn được biết đến là tỉnh có tốc độ phát triển tốp đầu của cả nước và đã được quy hoạch vào vùng kinh tế thủ. Điều này đã đặt ra cho Thái Nguyên những thách thức lớn trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó việc xây dựng Nghĩa trang có quy mô hiện đại là bức thiết để đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân.

Ông Bắc cũng đánh giá cao những nỗ lực của INDEVCO trong việc triển khai dự án và cho rằng, Dự án Nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO được triển khai dựa trên tinh thần nhân văn của chủ đầu tư. . Và để Dự án Nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO triển khai đúng tiến độ, ông Bắc đề nghị các Phòng, Ban chuyên môn của TP cũng như các cơ quan liên quan tạo điều thuận lợi nhất cho chủ đầu tư.

Dự án đầu tư xây dựng Nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO:

- Chủ đầu tư: Công ty TNHH An Lạc Viên INDEVCO Thái Nguyên.

- Mục tiêu đầu tư: Đầu tư xây dựng khu nghĩa trang kết hợp nhà tang lê, nhà hỏa táng, lữu trữ tro cốt đồng bộ, khép kín với công nghệ hiện đại, các công trình phụ trợ khu vực hỏa táng... phục vụ nhân dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các khu vực lân cận.

- Về quy hoạch: Dự án nằm trong quy hoạch mở rộng, cải tạo chỉnh trang nghĩa trang Dốc Lim được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 358 ngày 14/2/2014 và quy hoạch quản lý nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 2548/QĐ-UBND ngày 29/11/2013.

- Về quy mô: Dự án có diện tích 27,27 ha; là nghĩa trang cấp III. - Tổng mức đầu tư dự án: Trên 300 tỉ đồng.

- Tiến độ thực hiện dự án: Nhà đầu tư cam kết đến hết tháng 1/2017 hoàn thành nhà hỏa táng, nhà tang lễ và đưa vào sử dụng.

- Tổng kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư: 145 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 25 tỉ đồng, nhà đầu tư 30 tỉ đồng và ngân sách TP 90 tỉ đồng.

Thanh Ngọc - Hiền Anh

Nguồn PetroTimes: http://petrotimes.vn/khoi-cong-xay-dung-nghia-trang-an-lac-vien-indevco-thai-nguyen-473466.html