Khởi công xây dựng khuôn viên Trường ĐH Việt Đức

Sáng 6.10, Trường ĐH Việt Đức đã khởi công xây dựng khuôn viên trường tại Khu đất dự án thuộc phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát (Bình Dương) với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu USD.

Ảnh: Hà Ánh

Trong đó, nguồn tiền này có hơn 180 triệu USD vốn vay ưu đãi từ Hiệp hội Phát triển quốc tế và hơn 20 triệu USD vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự án bao gồm 4 thành phần: phát triển khung quản trị nhà trường, phát triển đào tạo và nghiên cứu khoa học, xây dựng khuôn viên và cơ sở hạ tầng, quản lý dự án.

Khuôn viên trường được xây dựng theo mô hình kiến trúc hiện đại trên khu đất 20,5 ha với tổng diện tích sử dụng 135.000 m2 bao gồm: khu học thuật, thư viện, ký túc xá, nhà ở giảng viên, khu vực hành chính và các công trình tiện tích khác.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là dự án đặc biệt được tạo dựng bởi ba bên: Việt Nam, CHLB Đức và Ngân hàng Thế giới. Có thể nói, Trường ĐH Việt Đức là dự án hải đăng giữa hai quốc gia. Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, lễ khởi công không chỉ đặt nền móng cho một khuôn viên với các phân khu chức năng được trang bị hiện đại đáp ứng quy mô đào tạo 12.000 sinh viên, mà còn tạo trụ cột vững chãi cho nhà trường phát triển thành một trường ĐH mang tầm khu vực và thế giới.

Buổi chiều cùng ngày, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT kiêm Chủ tịch Hội đồng trường chủ trì cuộc họp Hội đồng trường lần thứ 9 bàn các giải pháp chiến lược để xác định thời gian, lộ trình và điều kiện cần thiết để phát triển thành trường ĐH xuất sắc khu vực.

Các đại biểu trong đổi trong buổi lễ

Trường ĐH Việt Đức là trường đầu tiên thuộc dự án các trường ĐH xuất sắc được thành lập năm 2008 trên cơ sở hợp tác quốc tế giữa Việt Nam với CHLB Đức và đây cũng là dự án trường ĐH xuất sắc đầu tiên được xây dựng. Hiện trường đang đào tạo trên 1.260 sinh viên và học viên thuộc 11 chương trình đào tạo ĐH và sau ĐH. Đến nay trường đã có gần 400 sinh viên tốt nghiệp và đều đã có việc làm, nhận được sự đánh giá cao từ doanh nghiệp.

Hà Ánh