Khởi công xây dựng khuôn viên Trường Đại học Việt Đức

Các đại biểu bấm nút khởi công xây dựng Trường Đại học Việt Đức

Khởi công xây dựng khuôn viên Trường Đại học Việt Đức - Ảnh 1

Dự lễ khởi công có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Về phía Bộ GD&ĐT có Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Về phía CHLB Đức có ngài Christian Berger - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam, ngài Boris Rhein - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen.

Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương cùng dự buổi lễ.

Trường Đại học Việt Đức là trường đầu tiên thuộc dự án các trường đại học xuất sắc được thành lập tháng 9/2008, trên cơ sở hợp tác quốc tế với CHLB Đức.

Trường Đại học Việt Đức tập trung vào đào tạo và nghiên cứu trong các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ cao, vốn là thế mạnh của Đức. Các lĩnh vực này trong quá trình phát triển, Việt Nam có nhu cầu cao.

Nhà trường nhận được sự hỗ trợ về học thuật (cung cấp chương trình đào tạo, giáo sư...) của Hiệp hội VGU (VGU consorrtium) gồm 38 trường đại học Đức (của bang Hessen); Chính quyền bang Hessen và Bộ Khoa học và Giáo dục hỗ trợ kinh phí cho các chương trình đào tạo và trả lương cho cán bộ người Đức làm việc tại VGU mỗi năm khoảng 3 triệu Euro.

Trong tiến trình đổi mới giáo dục đại học Việt Nam, Trường Đại học Việt Đức được xây dựng với mục tiêu trở thành một khuôn mẫu về quản trị đại học hiện đại, đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao theo mô hình của các đại học Đức và có thể được nhân rộng ra các trường đại học khác ở Việt Nam.

Sứ mệnh của nhà trường là đào tạo nhân tài, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đem lại các kết quả khoa học công nghệ tiên tiến cho quá trình phát triển đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Khởi công xây dựng khuôn viên Trường Đại học Việt Đức - Ảnh 2

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi trước lễ khởi công

Theo Bộ GD&ĐT, tổng vốn đầu tư cho Dự án tương đương 200.600.000 USD. Trong đó, vốn vay ưu đãi từ Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) là 180.400.000 USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 20.200.000 USD.

Dự án bao gồm 4 thành phần: 1) Phát triển khung quản trị nhà trường (kinh phí 7.930.000 USD); 2) Phát triển đào tạo và nghiên cứu khoa học (46.340.000 USD); 3) Xây dựng mới khuôn viên và cơ sở hạ tầng (139.540.000 USD); và 4) Quản lý Dự án (6.790.000 USD).

Khuôn viên của Trường sẽ được xây dựng theo mô hình kiến trúc hiện đại, phù hợp với điều kiện Việt Nam, trên khu đất rộng 50,5 ha tại Bình Dương; gồm Khu học thuật, Thư viện, Khu ký túc xá, Nhà ở giảng viên, Khu vực hành chính và các công trình tiện ích khác với tổng diện tích 135.000 m2 sử dụng; đáp ứng quy mô đào tạo 12.000 sinh viên (khi hoàn tất cả hai giai đoạn).

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự vui mừng khi dự án Trường Đại học Việt Đức được khởi công xây dựng.

Dự án chứng minh cho quyết tâm, ý chí, tâm huyết của nhiều cán bộ quản lý, lãnh đạo hai quốc gia trong việc xây dựng một đại học xuất sắc tại Việt Nam.

Bộ trưởng tin tưởng với việc khởi công xây dựng Trường Đại học Việt Đức hôm nay sẽ là bước ngoặt lớn của nhà trường nhằm đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, môi trường học tập hiện đại cho giảng viên, sinh viên của nhà trường.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn dự án sẽ được xây dựng đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng của công trình để sớm được đưa vào sử dụng đúng kế hoạch.

Trường Đại học Việt Đức hiện đang đào tạo trên 1.200 sinh viên và học viên thuộc 11 chương trình đào tạo các hệ đại học và cao học; ngôn ngữ giảng dạy và học tập tại Trường là tiếng Anh.

Đến nay, trường đã có gần 400 sinh viên/học viên tốt nghiệp; đại đa số sinh viên/học viên tốt nghiệp đều đã tìm được việc làm. Trường Đại học Việt Đức được các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng lao động đánh giá cao về chất lượng đào tạo.