Khởi công Ngôi nhà Xanh một LHQ tại Việt Nam

Chiều 21/1, Liên hợp quốc tại Việt Nam khởi công "Ngôi nhà Xanh một Liên hợp quốc" tại địa chỉ số 304 phố Kim Mã, Hà Nội.

Ảnh minh họa. (Nguồn: ashui.com)

Bà Pratibha Mehata, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông Phạm Quang Vinh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đồng chủ trì buổi lễ.
Tham dự còn có đại diện các cơ quan Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, đại diện Đoàn ngoại giao tại Hà Nội.
Phát biểu tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện sáng kiến thống nhất hành động. Đến khi hoàn thiện, "Ngôi nhà Xanh một Liên hợp quốc" sẽ là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Liên hợp Quốc.
Cảm ơn Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ hỗ trợ công tác xây dựng "Ngôi nhà Xanh một Liên hợp quốc", bà Pratibha Mehata cho biết sự kiện này đánh dấu sự chuyển dịch quan trọng từ giai đoạn lập kế hoạch sang hiện thực hóa sự có mặt của Liên hợp quốc theo cách độc đáo trên phạm vi toàn cầu.
"Ngôi nhà Xanh một Liên hợp quốc" sẽ tăng cường những nỗ lực của Liên hợp quốc trong công cuộc thống nhất hành động cũng như hoạt động hiệu quả hơn. Song điều quan trọng là thân thiện về mặt sinh thái và được xây dựng theo những tiêu chuẩn rất cao về môi trường.
Ngôi nhà cũng sẽ giúp Liên hợp quốc giảm được tác động đối với môi trường, bà Pratibha Mehata nhấn mạnh.
"Ngôi nhà Xanh một Liên hợp quốc" là một trong sáu trụ cột của sáng kiến cải tổ thống nhất hành động tại Việt Nam. Tòa nhà sẽ là trụ sở làm việc chung của các nhân viên Liên hợp quốc tại Hà Nội.
Ngôi nhà sẽ được cải tạo với quy mô lớn và cải tiến trang bị thêm những chức năng tạo điều kiện để các cơ quan Liên hợp quốc phối hợp được tốt hơn và hoạt động giữa các nhóm chương trình được hiệu quả hơn.
Ngôi nhà sẽ tạo điều kiện để Liên hợp quốc kết hợp được nhiều dịch vụ điều hành như quản lý hành chính chung, an ninh, công nghệ thông tin, cung ứng và quản lý nhân lực, nhờ đó sẽ tiết kiệm được nhiều chí phí hoạt động.
Ngôi nhà mới thân thiện về mặt sinh thái, hiệu quả về sử dụng năng lượng và nước, giảm được lượng phát thải khí carbon. Liên hợp quốc đã có những hoạt động để đảm bảo nhân viên cũng thực hiện các hành vi thân thiện với môi trường.
Dự kiến ngôi nhà sẽ đưa vào sử dụng trong quý I/2014./.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)