'Khóc thét' với món đầu cừu ghê sợ trên bàn tiệc của người Na Uy

Smalahove là món ăn sử dụng đầu cừu 'nguyên khối', xét về cảm quan có thể khiến nhiều người khóc thét ngay lập tức. Món ăn kinh dị này thường xuất hiện trên bàn tiệc của người Na Uy.

Món đầu cừu Smalahove ban đầu là món ăn truyền thống của người dân miền tây Na Uy, làm từ đầu cừu, và được thưởng thức vào dịp Giáng sinh. Hiện nay, món này phổ biến khắp Na Uy và có thể ăn vào cả dịp lễ quan trọng lẫn ngày thường.

Smalahove trong tiếng Na Uy là cách gọi biến tấu của cụm từ Hove Smale trong đó "hove" nghĩa là đầu, "smale" nghĩa là cừu. Vì vậy Smalahove có ý nghĩa là món ăn đầu cừu.

Khi sơ chế, phần da và lông ở đầu cừu đều được làm sạch, phần não được lấy riêng. Chiếc đầu cừu có thể được ướp muối, đôi khi được hun khói và sấy khô.

Một cách chế biến phổ biến khác là hầm kỹ đầu cừu trong khoảng 3 giờ.

Phần não bên trong hộp sọ được hầm chín, sau đó ăn bằng thìa hoặc chiên nóng, dùng thưởng thức riêng.

Thông thường, chiếc đầu cừu sẽ được xẻ đôi theo chiều dọc, một phần ăn sẽ bao gồm một nửa chiếc đầu.

Smalahove có hương vị hoàn hảo khi nhâm nhi với bia, bắp cải hầm và khoai tây. Việc thưởng thức Smalahove cũng có thứ tự.

Thông thường, người ta chọn tai và mắt để ăn đầu tiên. Tốt nhất, bạn nên ăn chúng khi còn nóng. Nếu để nguội, lớp mỡ mỏng khu vực này sẽ không còn hương vị bùi bùi béo ngậy.

Lưỡi và cơ mắt được coi là phần ngon nhất của smalahove và được ưu tiên cho những thành viên đặc biệt trong gia đình. Phần còn lại của chiếc đầu cừu sẽ được ăn từ trước ra sau, xung quang phần xương hộp sọ.

Từ năm 1998, việc chế biến Smalahove từ đầu cừu trưởng thành đã bị cấm bởi chính phủ lo ngại khả năng lây truyền của một chứng bệnh nguy hiểm có ở cừu và dê, dù chưa có tài liệu chứng minh chứng bệnh này có thể lây truyền cho người.

Ngày nay, chỉ cừu non và cừu chỉ định nuôi lấy thịt mới được dùng để chế biến Smalahove. Dẫu món ăn là niềm tự hào của người dân Na Uy nhưng không ít du khách sợ khóc thét khi mới nhìn thấy món ăn này. Ảnh: Internet.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn" VTC.

Thảo Nguyên (TH)

Nguồn Kiến Thức: http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/khoc-thet-voi-mon-dau-cuu-ghe-so-tren-ban-tiec-cua-nguoi-na-uy-13 03328.html