Khoanh vùng truy vết, xét nghiệm, bảo đảm hiệu quả chống dịch COVID-19

  Cần Thơ yêu cầu người dân đến thành phố phải xuất trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 trong khi Trà Vinh quyết định thiết lập vùng cách ly đối với 6 hộ dân gồm 16 nhân khẩu tại Khóm 5, thị trấn Cầu Kè.

  Lực lượng tình nguyện viên kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 xe vào địa phận thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Thu Hiền/TTXVN)

  Từ ngày 9/7, thành phố Cần Thơ yêu cầu người dân đến thành phố phải xuất trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 nếu không sẽ phải "quay đầu" trước các chốt kiểm soát dịch.

  Chốt kiểm soát số 1 (gần cầu Cần Thơ) được chia làm hai trạm khai báo: trạm khai báo số 1 nhằm phân luồng, hướng dẫn cho người điều khiển phương tiện xe máy; trạm khai báo số 2 dành cho đối tượng lái xe ôtô.

  Các tình nguyện viên, nhân viên y tế, lực lượng cảnh sát cùng phối hợp để kiểm soát phân luồng, kiểm tra xét nghiệm, khai báo y tế.

  Nhiều người dân thường xuyên di chuyển qua các chốt kiểm soát ở Cần Thơ đã được các tình nguyện viên nhắc nhở từ vài ngày trước nên đã chuẩn bị sẵn giấy xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, cũng có một số người dân không có giấy xét nghiệm và buộc phải quay xe.

  Hiện, còn 35 chốt kiểm soát dịch bệnh trên toàn thành phố Cần Thơ.

  Anh Võ Lâm Hải Đoàn, tình nguyện viên trực ở Chốt kiểm soát số 1 cho biết từ 0 giờ đến 4 giờ, lượng xe ít hơn nhưng từ 4 giờ đến thời điểm này, lượng xe khá đông. Phần lớn các tài xế đều hợp tác, vui vẻ xuất trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 và khai báo y tế.

  Từ 4 giờ ngày 9/7, lượng xe tải đổ về Cần Thơ nhiều hơn. Trên tuyến đường cửa ngõ từ Vĩnh Long vào thành phố Cần Thơ có 67 thành viên được chia thành 5 ca trực ở Chốt kiểm soát số 1.

  Anh Vương Tấn Đạt, Đội phó điều hành Trạm kiểm soát số 1, cho biết cả hai trạm khai báo đều có tầm quan trọng vì đây là cửa ngõ đón lượng xe từ các tỉnh Đông Nam Bộ về Cần Thơ. Bất chấp mưa lớn, tất cả đều hoàn thành nhiệm vụ, phối hợp kiểm tra chặt chẽ các xe, đồng thời tổ chức điều phối để lượng xe không bị ùn ứ qua trạm, gây mất trật tự giao thông.

  Đến thời điểm này, Cần Thơ đã ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 nên công tác kiểm soát lượng phương tiện vào thành phố được tăng cường.

  Trong khi đó, liên quan đến trường hợp T.Q.D. (sinh năm 1983, thường trú ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Cần Thơ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh quyết định thiết lập vùng cách ly đối với 6 hộ dân gồm 16 nhân khẩu tại Khóm 5, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, từ 17 giờ ngày 8/7.

  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Cầu Kè nhanh chóng khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những người tiếp xúc gần với ca dương tính. Kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime-PCR của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Trà Vinh vào tối 8/7 cho thấy thêm 2 người trong gia đình anh T.Q.D. dương tính với SARS-CoV-2.

  Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Trà Vinh vào tối 8/7 còn ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Châu Thành, là F1 và trước đó đã được đưa vào Khu cách ly huyện Châu Thành từ ngày 1/7.

  Tỉnh Trà Vinh hiện có 6 vùng được cách ly y tế.

  Tại Tiền Giang, trưa 9/7, Ủy ban Nhân dân thị xã Cai Lậy đã công bố tháo dỡ phong tỏa đối với xã Mỹ Hạnh Đông do đã qua 28 ngày không có ca bệnh xảy ra và đảm bảo các yếu tố an toàn về phòng, chống dịch COVID-19.

  Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Cai Lậy Võ Thị Búp yêu cầu, sau khi tháo dỡ lệnh phong tỏa, xã Mỹ Hạnh Đông tiếp tục thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

  Dỡ bỏ phong tỏa xã Mỹ Hạnh Đông. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

  Xã Mỹ Hạnh Đông có 2527 hộ với 8.593 nhân khẩu bị phong tỏa vào trưa 13/6 theo Quyết định số 2453/QĐ-UBND của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Cai Lậy.

  Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Thảo, thị xã Cai Lậy có 30 ca mắc COVID-19 và 32 trường hợp F1 và 381 trường hợp F2. Thị xã Cai Lậy đã phong tỏa một phần xã Nhị Quý, một phần xã Tân Hội, một phần xã Long Khánh và toàn bộ xã Mỹ Hạnh Đông.

  Xã Mỹ Hạnh Đông là khu phong tỏa cuối cùng tại thị xã Cai Lậy được tháo dỡ./.

  (TTXVN/Vietnam+)

   Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/khoanh-vung-truy-vet-xet-nghiem-bao-dam-hieu-qua-chong-dich-covid19/725643.vnp