Khoảnh khắc xúc động của người Thái trong ngày đầu quốc tang

Sau nhiều đêm thức trắng cầu nguyện cho nhà vua, người dân Thái Lan hôm nay trải qua ngày đầu tiên trong quốc tang dành cho Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Khoảnh khắc xúc động của người Thái trong ngày đầu quốc tang - Ảnh 1

Ánh mắt nhiều cảm xúc trên gương mặt nghiêm nghị của sĩ quan cảnh vệ tại Hoàng cung khi đoàn xe chở linh cữu Quốc vương Bhumibol tiến vào chiều ngày 14/10.

Khoảnh khắc xúc động của người Thái trong ngày đầu quốc tang - Ảnh 2

Nhiệm vụ của người đàn ông này là mở cổng Hoàng cung để đón khách tham quan ra vào mỗi ngày. Hôm nay, ông mở cửa để rước linh cữu của nhà vua.

Khoảnh khắc xúc động của người Thái trong ngày đầu quốc tang - Ảnh 3

Trong ngày quốc tang đầu tiên, người dân khắp Bangkok đổ về Hoàng cung để rước linh cữu của quốc vương. Từ sáng sớm, dòng người kéo dài khắp 4 bức tường xung quanh Cung điện để chờ vào bên trong viếng di ảnh và thực hiện nghi lễ dành cho người đã khuất theo Phật giáo.

Khoảnh khắc xúc động của người Thái trong ngày đầu quốc tang - Ảnh 4

Đoàn xe chở linh cữu nhà vua chỉ rời bệnh viện lúc 16h30, nhưng hàng nghìn người đã chờ đợi sẵn từ sáng sớm. Do trời nắng gắt nên nhiều người đã ngất xỉu. Họ nhanh chóng được lực lượng cứu hộ đưa rời khỏi đám đông để vào lều hỗ trợ y tế dã chiến.

Khoảnh khắc xúc động của người Thái trong ngày đầu quốc tang - Ảnh 5

Bị mất cả 2 tay nhưng chàng thanh niên này vẫn nỗ lực tự chụp những bức hình khi đoàn xe chở thi hài quốc vương tiến về Hoàng cung.

Khoảnh khắc xúc động của người Thái trong ngày đầu quốc tang - Ảnh 6

Trong quá trình canh gác xung quanh Hoàng cung, một nữ cảnh vệ được dìu ra khỏi khu vực làm nhiệm vụ do cô quá xúc động khi chứng kiến đoàn xe chở linh cữu quốc vương.

Khoảnh khắc xúc động của người Thái trong ngày đầu quốc tang - Ảnh 7

Khi loa phóng thanh của Hoàng cung xướng lên phút mặc niệm, nhiều người im lặng và nén tiếng khóc để tưởng nhớ quốc vương. Chính phủ đã tuyên bố cả nước sẽ để tang tưởng nhớ nhà vua trong 1 năm.

Khoảnh khắc xúc động của người Thái trong ngày đầu quốc tang - Ảnh 8

Một nhóm học sinh quỳ lạy trên bãi cỏ trước cổng Hoàng cung khi đoàn xe chở linh cữu quốc vương đi ngang.

Khoảnh khắc xúc động của người Thái trong ngày đầu quốc tang - Ảnh 9

Nhiều người dân mang theo di ảnh của quốc vương đến Hoàng cung trong ngày 14/10. Đối với nhiều người dân Thái Lan, đây là lần đầu tiên họ chứng kiến sự chuyển giao ngôi vua ở đất nước của mình.

Khoảnh khắc xúc động của người Thái trong ngày đầu quốc tang - Ảnh 10

Một cụ ông tấu vĩ cầm bên di ảnh của Quốc vương Bhumibol. Sau khi lễ đưa linh cữu kết thúc, đám đông vẫn nán lại rất lâu trước cổng Hoàng cung và nhìn về hướng căn phòng của nhà vua.

Hải An - Cảnh Toàn (từ Bangkok)