Khoảnh khắc ông Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống

'Hôm nay là ngày của nền dân chủ, là ngày của lịch sử và niềm hy vọng, của sự đổi mới và quyết tâm', ông Biden phát biểu trong lễ nhậm chức hôm 20/1 (giờ địa phương).

Ông Joe Biden và phu nhân Jill Biden tiến ra lễ đài trong lễ nhậm chức hôm 20/1.

Ca sĩ Lady Gaga hát Quốc ca Mỹ. Đứng ngay cạnh cô là Phó tổng thống Mike Pence.

Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống. Chính trị gia 56 tuổi làm nên lịch sử khi trở thành phụ nữ da màu đầu tiên đảm nhiệm chức vụ này.

Ông Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ thứ 46. “Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ trung thành điều hành văn phòng tổng thống và làm hết khả năng của mình để giữ gìn và bảo vệ Hiến pháp Mỹ”, ông Joe Biden đọc lời tuyên thệ trước Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts.

Ông Biden có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ. Ông nhắc lại vụ tấn công Điện Capitol hôm 6/1, tuyên bố sự việc càng nhấn mạnh giá trị của nền dân chủ Mỹ. "Chúng ta một lần nữa học được rằng nền dân chủ mong manh và quý giá. Vào thời khắc này, thưa các bạn, nền dân chủ đã vượt lên", Tổng thống Biden nói.

"Hôm nay là ngày của nền dân chủ, là ngày của lịch sử và niềm hy vọng, sự đổi mới và quyết tâm", ông Biden nói trong bài phát biểu nhậm chức. "Nước Mỹ đã trải qua một cuộc thử nghiệm, và nước Mỹ đã vượt qua thử thách này".

"Chắc chắn rằng sự đoàn kết chính là con đường để tiến về phía trước", ông Biden nói. "Lịch sử, đức tin và lý trí đã chỉ ra con đường phải đi, và con đường đó chính là toàn dân đoàn kết lại. Nước Mỹ còn nhiều điều cần sửa chữa, phục hồi, chữa lành, xây dựng, và rất nhiều việc khác".

Chặng đường đến Nhà Trắng đầy thăng trầm của ông Biden Cuộc đời thăng trầm của tổng thống đắc cử Joe Biden cho thấy sự nỗ lực bền bỉ và ý chí của ông, từ những ngày một mình nuôi con cho tới khi đối mặt với thách thức trong sự nghiệp.

Đại Hoàng

Ảnh: Reuters

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/khoanh-khac-ong-biden-tuyen-the-nham-chuc-tong-thong-post1175535.html