Khoảnh khắc hạnh phúc ngày đặc xá phạm nhân năm 2016

Sáng 1/12, Trại giam Phú Sơn 4, thuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016.

Niềm vui của hai bố con khi gặp lại nhau. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2016 tới dự và cho biết: "Đặc xá năm 2016 tiếp tục khẳng định và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ, thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa".

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng căn dặn, đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện, trước mắt còn nhiều thử thách, khó khăn, cám dỗ, lôi kéo…, nhưng tin rằng với những gì đã phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam, những người được đặc xá lần này sẽ vượt qua mặc cảm về tâm lý, vững vàng trong cuộc sống.

Sau phần công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, Ban tổ chức đã thực hiện thủ tục để trả tự do cho các phạm nhân.

Rất đông đảo người thân, bạn bè đã đứng chờ bên ngoài và vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi thấy người thân của mình tái hòa nhập cộng đồng.

Một số hình ảnh PV ghi nhận trong buổi sáng nay:

Sáng 1/12, 97 phạm nhân Trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên) đã được đặc xá trước thời hạn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trao Giấy chứng nhận đặc xá cho đại diện 10 phạm nhân được đặc xá năm 2016. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nước mắt của những người đã từng lầm lỡ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tại Trại giam Phú Sơn 4, có tổng cộng 97 người được tái hòa nhập cộng đồng, trong đó có 31 nữ và 66 nam, đặc biệt có 6 phạm nhân là người nước ngoài. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Bé Bùi Ngọc Anh (10 tuổi) hạnh phúc trong vòng tay của bố mình là Bùi Thanh Tuấn. Anh Tuấn là một trong những người được đặc xá đợt này. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cán bộ Trại giam Phú Sơn 4 bắt tay lần cuối với các phạm nhân. Chỉ ít phút nữa, các phạm nhân đã được tái hòa nhập cộng đồng, trở về làm một công dân đúng nghĩa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 29/11/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Rất đông người thân, bạn bè đứng chờ ngoài cổng Trại giam. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Các phạm nhân được cấp giấy chứng nhận đặc xá, được cấp chi phí tàu xe về quê, quần áo mới để trở về hòa nhập với cuộc sống đời thường. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Năm 2016, đặc xá hơn 4.380 phạm nhân

Sáng 30/11, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Tòa án Nhân dân Tối cao, Bộ Ngoại giao... tổ chức Họp báo công bố Quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật.

Theo Minh Sơn/Vietnam+