Khoảnh khắc gấu con chia tay mẹ để bắt đầu cuộc sống tự lập

Những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc gặp mặt nhau cuối cùng trước khi gấu mẹ “bỏ rơi” các con của mình để chúng có thể tự bắt đầu cuộc sống tự lập khiến nhiều người xem cảm động...

Những hình ảnh được được đăng tải lên tờ báo The Siberian Times được chụp tại Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Siberia (Nga), cho thấy khoảnh khắc cuối cùng của gấu mẹ và con trước khi gấu mẹ rời xa các con của mình để chúng có thể bắt đầu cuộc sống tự lập.

Những hình ảnh cho thấy gấu mẹ đứng cạnh 2 con của mình, nhìn chúng lần cuối cùng trước khi quay lưng đi và bơi qua con sông Yenisei, con sông dài thứ 5 thế giới.

Gấu mẹ đã bỏ đi một cách dứt khoát, không quay lại nhìn các con của mình lần nào nữa cho dù đó là khoảnh khắc cuối cùng của gấu mẹ và các con.

Đây được xem là nghĩa vụ cuối cùng của gấu mẹ đối với các con mình, khi chúng đã đủ trưởng thành để có thể bắt đầu cuộc sống tự lập, gấu mẹ sẽ để các con ra đi và bắt đầu một cuộc sống mới trong rừng mà không còn sự che chở của gấu mẹ.

Có vẻ như gấu mẹ đã rất khôn khéo khi chọn bờ sông làm nơi chia tay các con mình, bởi lẽ sau khoảnh khắc cuối cùng, gấu mẹ bơi qua con sông lạnh giá mà nó biết rằng các con của mình, khoảng chừng một tuổi rưỡi, chưa đủ mạnh mẽ và dũng cảm để có thể bơi theo mẹ. Bên cạnh đó, việc bơi qua con sông sẽ làm mất đi dấu vết về mùi hương của mình khiến các gấu con không thể lần theo.

Hai gấu con ban đầu rất bối rối khi mẹ của chúng bỏ đi và đã nhìn theo gấu mẹ một hồi lâu. Chúng chờ đợi bên bờ sông cho đến đêm, trước khi rời đi vào rừng và quay trở lại vị trí cũ vào ngày hôm sau với hy vọng sẽ được gặp lại mẹ mình.

Cuối cùng, có vẻ như hai gấu con đã có thể nhận ra rằng đây là thời điểm mà chúng phải bắt đầu cuộc sống tự lập không còn có mẹ mình bên cạnh.

Bộ ảnh ấn tượng này được gửi đến tờ báo The Siberian Times bởi một nhiếp ảnh gia giấu tên, người cho biết thường xuyên săn lùng những hình ảnh thiên nhiên và động vật nhưng đây là lần đầu tiên anh nhìn thấy một khoảnh khắc chia ly giữa gấu mẹ và con để chúng bắt đầu tự lập.

Chùm ảnh khoảnh khắc chia ly giữa gấu mẹ và con:

Khoảnh khắc gấu con chia tay mẹ để bắt đầu cuộc sống tự lập - Ảnh 1

Gấu mẹ dẫn các con của mình đến bên bờ sông Yenisei, nơi gấu mẹ nhìn các con mình lần cuối

Khoảnh khắc gấu con chia tay mẹ để bắt đầu cuộc sống tự lập - Ảnh 2

Sau khoảnh khắc cuối cùng, gấu mẹ bơi qua sông...

Khoảnh khắc gấu con chia tay mẹ để bắt đầu cuộc sống tự lập - Ảnh 3

... để lại hai gấu con ngỡ ngàng nhìn theo nhưng không đủ sức để bơi qua con sông lạnh giá

Khoảnh khắc gấu con chia tay mẹ để bắt đầu cuộc sống tự lập - Ảnh 4

Gấu con quay lại địa điểm cũ vào ngày hôm sau nhưng vẫn không thể gặp được mẹ mình. Đây là lúc nó nhận ra rằng mình phải bắt đầu cuộc sống tự lập mà không có mẹ ở bên