Khoảnh khắc ấn tượng từ vũ điệu của nước và ánh sáng

Kỹ thuật dùng đèn Flash tốc độ cao trở nên phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là với những tác phẩm ghi lại sự chuyển động của giọt nước.

Khoảnh khắc ấn tượng từ vũ điệu của nước và ánh sáng - Ảnh 1

Rất nhiều khoảnh khắc của những “hoạt động” trong tự nhiên mà một chiếc máy ảnh hiện đại có tốc độ phơi sáng tốt cũng không thể nào ghi lại được.

Khoảnh khắc ấn tượng từ vũ điệu của nước và ánh sáng - Ảnh 2

Harold Edger, một trong những nhiếp ảnh gia đi tiên phong trong lĩnh vực “ngưng đọng” những khoảnh khắc tưởng chừng bất khả thi, đã nhận ra rằng việc sử dụng đèn Flash tốc độ cao có thể cho phép chúng ta tạo ra sự phơi sáng cực ngắn, điều mà tốc độ màn trập của máy ảnh về mặt cơ học không cho phép; quan trọng hơn, nó cho phép chúng ta “lên chương trình” ghi lại cho những khoảnh khắc mà chúng ta đoán định trước được.

Khoảnh khắc ấn tượng từ vũ điệu của nước và ánh sáng - Ảnh 3

Lý do kỹ thuật này đang ngày càng phổ biến đó là vì kỷ nguyên kĩ thuật số đã mang lại cơ hội thử nghiệm phương pháp chụp này với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với trong quá khứ.

Khoảnh khắc ấn tượng từ vũ điệu của nước và ánh sáng - Ảnh 4

Điều đầu tiên cần phải hiểu trong kỹ thuật này chính là những bức hình nhưng đọng khoảnh khắc này không phải là kết quả của việc chúng ta đạt được tốc độ màn trập cực nhanh.

Khoảnh khắc ấn tượng từ vũ điệu của nước và ánh sáng - Ảnh 5

Thay vào đó, sự phơi sáng được tạo ra bởi tiếng nổ rất nhanh của đèn Flash.

Khoảnh khắc ấn tượng từ vũ điệu của nước và ánh sáng - Ảnh 6

Hiểu được điều đó trong đầu rồi thì bạn sẽ không cần tới bất cứ nguồn sáng nào khác chung quanh để tác động lên sự phơi sáng nữa; do đó, có thể tiến hành kỹ thuật này trong một căn phòng có ít ánh sáng là điều có thể. Không cần quá tối, nhưng cũng không cần một căn phòng tràn ngập ánh sáng.

Khoảnh khắc ấn tượng từ vũ điệu của nước và ánh sáng - Ảnh 7

Chuẩn bị một bát nước trên một mặt bàn, giấy màu hay những tấm thẻ màu có thể dùng làm hậu cảnh, đặt chúng gần phía sau cái bát để đạt được hiệu quả như trong ảnh minh họa.

Khoảnh khắc ấn tượng từ vũ điệu của nước và ánh sáng - Ảnh 8

Thể loại chụp ảnh này đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và kỳ công trong setup thiết bị chụp.

Khoảnh khắc ấn tượng từ vũ điệu của nước và ánh sáng - Ảnh 9

Một buổi chụp ảnh vài tiếng đồng hồ, bấm đến hàng trăm file ảnh nhưng cũng chỉ thu được hơn 10 bức ảnh dùng được. Tuy nhiên hình ảnh ghi lại là phong phú, đa dạng và nhiều hình thái khác nhau/

Khoảnh khắc ấn tượng từ vũ điệu của nước và ánh sáng - Ảnh 10

Sự kết hợp thật tuyệt vời giữa nhiếp ảnh, nước và ánh sáng tạo nên những hình ảnh ấn tượng và mang nhiều biểu tượng trừa tượng.