Khoảng 90% khách hàng Mỹ sẽ chọn mua xe điện trong 10 năm tới

Nhu cầu đối với xe điện tại Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh từ nay cho tới năm 2033.

 Mỹ vẫn chưa phải là "thiên đường" dành cho xe điện. Ảnh: Bloomberg.

Mỹ vẫn chưa phải là "thiên đường" dành cho xe điện. Ảnh: Bloomberg.

Theo Carscoops, một nghiên cứu vừa chỉ ra rằng phần lớn khách hàng Mỹ sẽ cân nhắc mua xe điện trong vòng 3 đến 5 năm tiếp theo, khi các rào cản dần bị xóa bỏ và nhu cầu đối với ôtô điện tăng lên.

Trên thực tế, nghiên cứu do Cox Automotive thực hiện đã khẳng định gần một nửa khách hàng trên thị trường ôtô Mỹ vẫn đang bày tỏ sự hoài nghi về xe điện và chỉ cân nhắc ôtô sử dụng động cơ đốt trong khi mua xe.

Tuy nhiên, đơn vị này tin rằng với những cải tiến về công nghệ, giá bán giảm đi và mạng lưới sạc tại Mỹ được cải thiện, khoảng 54% trong số những người hoài nghi nói trên sẽ trở thành nhóm người cân nhắc mua xe điện trong vòng 3-5 năm tiếp theo.

Bà Isabelle Helms - Phó Chủ tịch Nghiên cứu và thông tin thị trường của Cox Automotive - tin rằng sự sụt giảm trong mức độ cân nhắc xe điện của khách hàng Mỹ cũng như những trì trệ trong tăng trưởng doanh số xe điện là bình thường vào thời điểm hiện tại.

“Chúng tôi tin rằng những sụt giảm này là một phần của đường cong tăng trưởng bình thường”, bà Isabelle Helms khẳng định.

Vị này tin tưởng với những cải thiện về cơ sở hạ tầng trạm sạc cải thiện cũng như sự phát triển của công nghệ, nhóm người hoài nghi về xe điện sẽ sớm chuyển sang cân nhắc loại phương tiện này, từ đó giúp doanh số xe điện tăng trưởng trong dài hạn.

 Cơ sở hạ tầng trạm sạc được cho là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của xe điện. Ảnh: InsideEVs.

Cơ sở hạ tầng trạm sạc được cho là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của xe điện. Ảnh: InsideEVs.

Theo dự báo của Cox Automotive, giai đoạn 10 năm tiếp theo sẽ chứng kiến đến 80% người đang hoài nghi về xe điện sẽ chuyển sang cân nhắc lựa chọn ôtô điện cho lần mua xe tiếp theo.

Đơn vị này cũng cho rằng trong giai đoạn từ năm 2026 đến năm 2028, khoảng 79% khách hàng trên thị trường xe mới lẫn cũ tại Mỹ sẽ nghĩ đến xe điện như lựa chọn hàng đầu. Con số này được cho là có thể tăng lên đến 90% vào năm 2033.

Những kỳ vọng hàng đầu mà nhóm người hoài nghi về xe điện mong muốn cải thiện bao gồm độ phủ sóng của mạng lưới trạm sạc, thời lượng hoạt động của bộ pin, các tiến bộ công nghệ cũng như mức độ tin cậy của xe điện.

Hiện, Tesla vẫn đang là nhà sản xuất xe điện được đánh giá cao nhất tại Mỹ, tiếp theo sau đó là Ford. Thương hiệu Việt VinFast cũng đang có những bước tiến tại thị trường ôtô Mỹ với 4 mẫu xe đã và sắp ra mắt, tất cả đều là crossover/SUV.

Dữ liệu của Cox Automotive cũng cho biết Toyota, Hyundai và Kia là những cái tên đang ghi nhận sự gia tăng đáng kể về mức độ tin cậy ở mảng ôtô điện. Trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay, khách hàng Mỹ cũng được cho là cân nhắc nhiều hơn đến xe điện của các hãng này.

Phúc Hậu

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/khoang-90-khach-hang-my-se-chon-mua-xe-dien-trong-10-nam-toi-post1476857.html