Khoảng 70% người Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày

Các chuyên gia y tế cho biết, khoảng 70% dân số nước ta nhiễm vi khuẩn HP. Đây được xem là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày - tá tràng và dẫn đến ung thư dạ dày.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật do Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Đại học Nagoya (Nhật Bản) tổ chức ngày 16/9.

Tham gia hội nghị khoa học lần này có hơn 300 đại biểu là các giáo sư, bác sĩ của các bệnh viện từ hơn 20 tỉnh, thành phố phía bắc cùng đoàn chuyên gia đến từ bệnh viện Trường đại học Nagoya. Hội nghị là cơ hội để các bác sĩ Việt Nam học hỏi những tiến bộ y học trong chuyên ngành Tiêu hóa – Gan mật từ các giáo sư, bác sĩ đến từ Nhật Bản trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về tiêu hóa và gan mật.

Khoảng 70% người Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày - Ảnh 1

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Báo sức khỏe và đời sống).

Theo một nghiên cứu mới đây tại Hà Nội, cứ 1.000 người dân thì có tới hơn 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP (Heclicobacter pylori). Còn tại TP Hồ Chí Minh, 90% số người bị viêm dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn HP. Các chuyên gia về bệnh tiêu hóa, gan mật cho rằng việc điều trị diệt vi khuẩn HP khi bị viêm, loét dạ dày, tá tràng là rất cần thiết nhằm ngăn ngừa các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày và ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo, hiện nay, việc lạm dụng thuốc kháng sinh trở nên phổ biến và người bệnh không tuân thủ liều lượng, thời gian uống thuốc, tự ý thay đổi đơn thuốc của bác sĩ đã dẫn đến tình trạng vi khuẩn HP kháng với nhiều loại kháng sinh. Điều đó dẫn đến việc chữa trị trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

TS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao. Nhiều loại thuốc điều trị HP tại nhiều nước đạt hiệu quả tới 80% đến 90% thì ở Việt Nam tỷ lệ thành công chỉ dưới 80%, thậm chí có những loại thuốc, tỷ lệ thành công trong điều trị chỉ còn khoảng 50%".

Vi khuẩn HP có thể lây qua đường ăn uống, dẫn đến nhiều người trong gia đình đều bị nhiễm và có thể mắc đi mắc lại nhiều lần. Ngoài ra, nếu ăn mặn, thực phẩm lên men, dưa muối chua, thịt hun khói… sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất gặp điều kiện vi khuẩn HP thì dễ phát sinh ung thư hơn. Do vậy, chế độ ăn cho người bị nhiễm HP cần tránh đồ chua cay, tránh ăn mặn. Đồng thời, nên dùng củ nghệ vì có tính chất bảo vệ chống ung thư, làm lành những tổn thương trong viêm loét dạ dày.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm Nội soi Tiêu hóa Việt Nam – Nhật Bản tại Bệnh viện Bạch Mai chính thức đi vào hoạt động từ năm 2014. Trung tâm này đã giúp cho việc chẩn đoán và điều trị cho người bệnh được cải thiện rõ rệt như: chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa, cắt tách dưới niêm mạc điều trị tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm mà không phải cắt bỏ thực quản và đại tràng, cho phép thăm dò toàn bộ ruột non và điều trị các bệnh ở ruột non hiệu quả.

Minh Khuê