Khoảng 600.000 trẻ em Iraq đang mắc kẹt vì chiến sự ở Mosul

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (STC) ngày 1/11 cho biết khoảng 600.000 trẻ em Iraq vẫn đang bị mắc kẹt vì chiến dịch tấn công IS ở thành phố Mosul.

Theo hãng tin AFP, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (STC) kêu gọi các bên mở các hành lang nhân đạo để giải cứu những người dân, giữa lúc các lực lượng quân đội và an ninh Iraq đang đẩy mạnh chiến dịch tái chiếm Mosul, thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq.

Khoảng 600.000 trẻ em Iraq đang mắc kẹt vì chiến sự ở Mosul - Ảnh 1

Trẻ em Iraq bỏ chạy khỏi làng Abu Jarbuah, phía Đông thành phố Mosul (Iraq).

Trong một thông báo , STC nhấn mạnh: "Đây là thời điểm quyết định để bảo vệ những trẻ em và mở các tuyến dường an toàn để cho phép 1,5 triệu dân thường, trong đó có khoảng 600.000 trẻ em, thoát khỏi thành trì do IS kiểm soát".

Giám đốc phụ trách Iraq của STC Maurizio Crivellaro nêu rõ: "Chúng ta phải hành động khẩn cấp để giải cứu số trẻ em này thoát khỏi khu vực chiến sự".

Với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu, quân đội chính phủ và các lực lượng người Kurd ở Iraq ngày 17/10 đã phát động chiến dịch tấn công quân sự có quy mô được coi là lớn nhất kể từ năm 2003 nhằm giải phóng thành phố Mosul từ các tay súng IS.

Khoảng 50.000 binh sĩ lính Iraq, các tay súng thuộc lực lượng người Kurd, các lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Sunni và Hồi giáo dòng Shia tham gia cuộc tấn công này.

Ngày 1/11, các lực lượng Iraq đã tiến vào Mosul và giành quyền kiểm soát trụ sở đài truyền hình nhà nước ở thành phố này. Đây là thắng lợi đầu tiên của quân đội Iraq kể từ khi chiến dịch giải phóng thành phố Mosul từ IS được bắt đầu cách đây hai tuần. Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq, cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc, rơi vào tay của IS từ tháng 6/2014.

Trung Hiếu (Theo AFP)