Khoảng 30 triệu m2 gạch ốp lát đang tồn kho

  Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam (VIBCA) cho biết, hiện sản phẩm gạch ốp lát tồn kho tại các công ty trong nước ước khoảng 30 triệu m2, tương ứng 2.000 tỷ đồng.

  Ảnh minh họa (nguồn tinkinhte.com)

  (ĐCSVN)-

  Có thể nói, đây là thời điểm khó khăn nhất của ngành sản xuất gạch ốp lát Việt Nam khi mà 10 tháng đầu năm 2011 ngành gạch ốp lát Việt Nam chỉ phát huy ở 70% công suất.

  Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này do giá mặt hàng trong nước cao hơn so với hàng nhập lậu. Ngoài ra, thời gian gần đây, thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều công ty xây dựng đang trong tình trạng “đóng băng” vì vậy khả năng tiêu thụ mặt hàng này cũng bị hạn chế.

  Được biết, VIBCA đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về tình trạng khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát trong nước do tình trạng gian lận thương mại và nhập lậu trốn thuế từ Trung Quốc. Từ đó, theo chỉ đạo của bộ Công thương, từ ngày 1/6/2011, gạch men Trung Quốc nhập khẩu thuộc danh mục hàng hóa tính thuế nhập khẩu với mức thuế từ 20 – 40%, áp dụng cho cả hàng nhập khẩu của cư dân biên giới (trước đây miễn thuế với những lô hàng giá trị dưới 2 triệu đồng). Tuy nhiên, tình trạng nhập lậu vẫn còn diễn ra khá nhiều. Trước thực trạng trên, mới đây VIBCA đã kiến nghị Tổng cục Hải quan-Bộ Tài chính đưa mặt hàng gạch ốp lát vào danh mục rủi ro, trên cơ sở đó áp giá tính thuế trên m2 theo từng loại kích thước, chứ không tính thuế theo giá khai báo của doanh nghiệp nhập khẩu.

  Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=485546&co_id=30065