Khóa tài khoản 10,7 triệu thuê bao di động

Trong đợt thanh tra mới đây của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), 10,7 triệu thuê bao di động của các nhà mạng bị thu hồi, khóa SIM do kích hoạt sẵn, đăng ký sai thông tin.

Khóa tài khoản 10,7 triệu thuê bao di động - Ảnh 1

Thanh tra Bộ TT&TT cho biết: Trong 10,7 triệu thuê bao bị thu hồi, khóa sim có hơn 3,68 triệu thuê bao của Viettel, 3,72 triệu thuê bao của VinaPhone và 3,29 triệu thuê bao của MobiFone.

Ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh thanh tra Bộ TT&TT - cho biết: Tính đến 14 giờ ngày 23/11, hai nhà mạng MobiFone và Viettel đều đã khóa cả 3 chiều, gồm gọi đến, gọi đi và tài khoản thuê bao trên hệ thống. Nhà mạng VinaPhone vẫn đang trong quá trình khóa tài khoản các thuê bao đăng ký sai thông tin thuê bao. Hiện tại, tổng số thuê bao kết xuất tồn trên kênh trong diện còn phải khóa là khoảng 2 triệu thuê bao trả trước. Việc giám sát khóa SIM tại cả 3 doanh nghiệp cơ bản kết thúc vào 6h30 phút ngày 24/11.

Trước đó, trong giai đoạn I từ ngày 5/11, khoảng 12 triệu SIM thuê bao có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối được doanh nghiệp lọc theo các tiêu chí đã thống nhất, gửi tin nhắn thông báo đề nghị đến xác nhận/đăng ký lại thông tin thuê bao. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 550 nghìn thuê bao đi đăng ký lại thông tin.

Trong giai đoạn 2 từ ngày 22-23/11, các nhà mạng đã thực hiện khóa các SIM không đăng ký lại thông tin thuê bao. Các trường hợp khách hàng khiếu nại đến tổng đài của nhà mạng vì bị khóa thuê bao sẽ được yêu cầu đăng ký lại thông tin thuê bao chính xác. Khi có thông tin thuê bao hợp lệ, nhà mạng sẽ mở lại liên lạc cho thuê bao.

P.V