Khoa Luật - Đại học Huế: 55 năm xây dựng và phát triển

55 năm qua, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, Khoa Luật- Đại học Huế ngày càng khẳng định là địa chỉ đáng tin cậy của phụ huynh và học sinh trên cả nước, phấu trước năm 2015 sẽ trở thành tường Đại học Luật đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh ở miền Trung, Tây nguyên và cả nước.

PGS.TS Nguyễn Văn Toàn- Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Huế - trao Quyết định thành lập Khoa Luật cho Ban lãnh đạo Khoa

Từ khi thành lập (năm 1957) đến nay, Khoa Luật- Đại học Huế đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và mang nhiều tên gọi khác nhau. Điểm mốc lịch sử quan trọng là ngày 27/10/1976, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 426/CP thành lập Trường Đại học Tổng hợp Huế (nay là Trường Đại học Khoa học). Trên cơ sở đó, năm 1990, Trường Đại học Tổng hợp Huế thành lập Bộ môn Pháp lý. Để đáp ứng nhu cầu đào tạo, năm 2000, Giám đốc Đại học Huế đã ký quyết định nâng cấp Bộ môn Pháp lý thành Khoa Luật thuộc Trường Đại học Khoa học.

Để đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước, ngày 19/8/2009, Giám đốc Đại học Huế ký Quyết định thành lập Khoa Luật trực thuộc Đại học Huế.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Khoa Luật đã có những đóng góp tích cực cho công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hiện nay, Khoa Luật - Đại học Huế là một trong năm cơ sở đào tạo Luật trên cả nước. Là cơ sở đào tạo đại học, sau đại học về lĩnh vực pháp luật, nghiên cứu về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; tổ chức các dịch vụ pháp lý; cung cấp nguồn nhân lực, sản phẩm khoa học, dịch vụ pháp lý có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.

Từ buổi đầu chỉ có 5 cán bộ quản lý và giảng dạy thì đến nay đội ngũ của Khoa đã có 77 cán bộ viên chức, trong đó, 55 giảng viên, 05 tiến sĩ, 02 PGS, 08 giảng viên chính, 25 thạc sĩ và gần 30 cán bộ đang nghiên cứu sinh, học cao học trong nước và nước ngoài. Hiện nay tại Khoa đã có hệ thống chính trị vững mạnh từ Đảng bộ Khoa đến Công đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên....

Công tác đào tạo đại học tại Khoa hiện nay gồm 02 ngành Luật học, với 04 chuyên ngành: Hành chính - Nhà nước, Hình sự, Dân sự, Kinh tế - Quốc tế và ngành Luật Kinh tế... Hàng năm tuyển 700 sinh viên hệ chính quy và trên 2.500 sinh viên ngoài chính quy...

Với đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ và chuyên môn cao, trong thời gian qua, Khoa đã thực hiện hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, cấp cơ sở Đại học Huế... Nhiều đề tài được đánh giá cao và được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn, trong đó có 01 đề tài trọng điểm cấp Bộ do TS .Đoàn Đức Lương- Trưởng Khoa thực hiện. Bên cạnh đó, Khoa đã phối hợp với TAND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức nhiều phiên tòa lưu động, đưa sinh viên đến dự các phiên tòa để có thêm kiến thức thực tế và bổ sung trong các bài giảng.

Với diện tích mặt bằng 5,16 ha, cơ sở đào tạo của Khoa Luật hiện đang được thiết kế xây dựng hiện đại với hệ thống khu thể thao, giảng đường, thư viện, khu công viên… theo mô hình trường đại học trong tương lai.

Quang Tám