Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nội tiết Nghệ An: Khẩn trương – Tình thương – Chất lượng

Tuy 'sinh sau đẻ muộn' so với các khoa, phòng khác của bệnh viện, nhưng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã thể hiện rõ vai trò 'đầu sóng ngọn gió' luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Để có được thành tích ấy là nỗ lực của cả tập thể, luôn đoàn kết, yêu thương, cùng đồng lòng hướng về người bệnh.

Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nội tiết Nghệ An thăm hỏi, chăm sóc bệnh nhân tận tình.

Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nội tiết Nghệ An thăm hỏi, chăm sóc bệnh nhân tận tình.

Những Chiến sỹ áo trắng nơi " Đầu sóng ngọn gió"

Được thành lập vào ngày 1 tháng 3 năm 2014 theo quyết đinh của Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An. 10 năm, 1 chặng đường không dài với một đời người, nhưng đánh dấu một bước phát triển vượt bậc của khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Nội tiết Nghệ An.

Trong những năm qua, được sự tạo điều kiện tối đa của lãnh đạo bệnh viện trong đầu tư trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực, khoa Hồi sức cấp cứu đã xây dựng một tập thể khoa vững mạnh với đội ngũ chuyên môn cao, giàu lòng nhân ái, đảm bảo cấp cứu và điều trị bệnh nhân nặng trong chuyên ngành nội tiết chuyển hóa.

Tuy "sinh sau đẻ muộn" so với các khoa, phòng khác của bệnh viện, nhưng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã thể hiện rõ vai trò "đầu sóng ngọn gió" luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Để có được thành tích ấy là nỗ lực của cả tập thể, luôn đoàn kết, yêu thương, cùng đồng lòng hướng về người bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân nặng.

Sau 10 năm thành lập và phát triển hiện nay, khoa Khoa hồi sức cấp cứu đã có 8 bác sĩ (1 tiến sĩ, 1 thạc sĩ, 2 bác sĩ CK1, 2 bác sĩ đang đi học CK1, 2 bác sĩ đa khoa có chứng chỉ hồi sức cấp cứu), 16 điều dưỡng... Khoa được bố trí 25 giường bệnh trong đó 06 giường hồi sức tích cực, 04 máy thở, 01 máy khí máu, máy siêu âm tại giường...

Hằng năm khoa đã tiếp nhận, và điều trị hàng nghìn bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch như: hôn mê nhiễm toan ceton do đái tháo đường, hôn mê tăng áp lực thẩm thẩu do đái tháo đường, hôn mê hạ đường huyết, hôn mê suy giáp, rối loạn điện giải… cùng nhiều bệnh lý cấp tính khác trên nền người bệnh đái tháo đường như sốc nhiễm khuẩn, suy thận giai đoạn cuối, phù phổi cấp, viêm phổi nặng, tai biến mạch máu não không còn chỉ định can thiệp….

Bên cạnh đó khoa đã triển khai các kỹ thuật, thủ thuật cao như thở máy, mở khí quản, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm nhiều nòng, Tiêm cồn qua da điều trị bướu nang tuyến giáp, đặt catheter có đường hầm…

Hệ thống máy chạy thận nhân tạo với 20 máy HD và 2 máy siêu lọc HDF online, mỗi năm khoa tiếp nhận điều trị, lọc máu chu kỳ cho hơn 12.000 lượt bệnh nhân suy thận cấp và mãn tính.

Từ năm 2017, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã đưa vào hoạt động đơn vị thận nhân tạo thuộc khoa HSCC với hệ thống phòng bệnh khang trang sạch sẽ. hệ thống trang thiết bị hiện đại với 3 hệ thống nước RO đạt tiêu chuẩn của quốc gia.

Hiện nay, khoa được đầu tư hệ thống máy chạy thận nhân tạo (20 máy HD và 2 máy siêu lọc HDF online), mỗi năm khoa tiếp nhận điều trị, lọc máu chu kỳ cho hơn 12.000 lượt bệnh nhân suy thận cấp và mãn tính.

Đồng lòng, dốc sức vững bước đi lên

Tập thể cán bộ, y bác sĩ, nhân viên trong Khoa luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt khó, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhờ chú trọng công tác đào tạo và nâng cao trình độ, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn tốt hơn, xử trí thành thạo các tình huống cấp cứu, làm tốt các thủ thuật, kĩ thuật cấp cứu người bệnh.

TS.BS. Phan Thế Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện thực hiện tiêm cồn qua da điều trị bướu giáp nhân lành tính

Ngoài ra, hàng năm, Khoa HSCC có nhiều đề tài, sáng kiến cấp cơ sở và cấp tỉnh. Trong đó, đề tài cấp tỉnh "Nghiên cứu hiệu quả điều trị bướu giáp nhân lành tính bằng phương pháp tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn siêu âm tại nghệ an" do TS.BS. Phan Thế Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện đã được đưa vào ứng dụng trong điều trị. Qua thực tế cho thấy tiêm cồn qua da điều trị bướu giáp nhân lành tính là phương pháp xâm lấn tối thiểu, an toàn, tiết kiệm chi phí và tỉ lệ thành công cao giúp cho bệnh nhân bướu giáp nhân lành tính tuyến giáp có thêm sự lựa chọn trong điều trị.

Ngoài ra Khoa HSCC đã tham gia tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể khác: Tham gia chống dịch COVID-19, các cuộc thi về văn nghệ, khám và cấp phát thuốc tình nguyện cho các địa phương vùng sâu vùng xa, tặng quà cho bệnh nhân vào các ngày lễ Tết.v.v…

Các thầy thuốc khoa HSCC thường xuyên thăm hỏi, tặng quà động viên người bệnh.

Bên cảnh những lúc làm việc căng thẳng thì khoa hồi sức cấp cứu tổ chức những buổi tham quan, vui chơi với phương châm " Làm hết sức – Chơi hết mình" .

Bên cạnh phát triển chuyên môn kỹ thuật, khoa HSCC cũng như bệnh viện luôn chú trọng xây dựng phong cách thái độ phục vụ theo lời Bác Hồ dạy " Lương y như từ mẫu", thực hiện tốt 12 điều y đức và đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh và gia đình người bệnh

Với những nỗ lực đó, Khoa HSCC đã được ghi nhận những nỗ lực và cống hiến cho nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa HSCC đã được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen cho tập thể có thành tích xuất sắc các năm 2019, 2020, 2022.

Cá nhân Tiến sĩ. Bác sĩ Phan Thế Dũng được Ủy ban nhân tỉnh Nghệ an tặng bằng khen " Gương sáng y đức" các năm 2015, 2017, 2019.

Nhờ chú trọng công tác đào tạo và nâng cao trình độ, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn tốt hơn, xử trí thành thạo các tình huống cấp cứu, làm tốt các thủ thuật, kĩ thuật cấp cứu người bệnh.

Mặc dù đã có những bước phát triển vượt bậc, tuy nhiên tập thể khoa cũng nhận thấy cần phải tiếp tục phấn đấu hơn nữa, đoàn kết hơn nữa để đưa sự phát triển của khoa lên một tầm cao mới tương xứng với sự phát triển bệnh viện. Với phương châm Khẩn trương – Tình thương – Chất lượng.

Khánh Tâm – Thế Thành

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/khoa-hoi-suc-cap-cuu-benh-vien-noi-tiet-nghe-an-khan-truong-tinh-thuong-chat-luong-16924030112462979.htm