Khoa học tiết lộ bí quyết bơi giỏi như kình ngư

Cách tốt nhất để đạt thành tích cao trong môn bơi là giữ các ngón tay xòe ra ở một mức độ nhất định. Đây là kết quả của một nghiên cứu vừa được công bố trên LiveScience.

Cách tốt nhất để đạt thành tích cao trong môn bơi là giữ các ngón tay xòe ra ở một mức độ nhất định. Đây là kết quả của một nghiên cứu vừa được công bố trên LiveScience.

Khoa học tiết lộ bí quyết bơi giỏi như kình ngư - Ảnh 1

Các nghiên cứu trước đây gợi ý rằng người bơi có thể cải thiện thành tích bằng cách xòe những ngón tay thật rộng. Tuy nhiên không rõ điều này có thể đạt hiệu quả bao nhiêu và người bơi cần mở rộng các ngón tay như thế nào để đạt được lợi thế.

Để giải quyết bí ẩn này, các nhà nghiên cứu sử dụng 2 mô hình: mô hình cánh tay người mô phỏng bằng máy tính và mô hình in 3D trong các thí nghiệm khí động học. Họ phân tích lực những mô hình này trải qua ở 5 cấp độ khác nhau theo độ xòe của các ngón tay: từ 0 độ khi tất cả các ngón tay ép sát nhau giống như một mái chèo, tăng dần 5 độ cho mỗi cấp cho đến mức cuối cùng là 20 độ giữa các ngón tay.

Kết quả tốt nhất trong cả mô phỏng máy tính và thí nghiệm khí động học cho thấy rằng khoảng cách tối ưu giữa các ngón tay là 10 độ.

Đồng tác giả của nghiên cứu, cô Josje van Houwelingen, một nhà động lực học chất lỏng chuyên nghiên cứu về bơi lội tại trường Đại học Công nghệ Eindhoven ở Hà Lan cho biết: "Khi các ngón tay xòe ra xa nhau, nước len lỏi qua chúng. Và việc xòe các ngón tay một chút có thể là cách hiệu quả giúp tăng diện tích bề mặt của bàn tay. Tới một điểm nhất định, lợi ích từ việc tăng hiệu quả này trong khu vực bề mặt bàn tay cao hơn tác động của nước bị mất giữa các ngón tay. Tuy nhiên, vượt quá giới hạn đó, hiệu quả sẽ giảm. Điểm tới hạn đó chính là 10 độ."

Theo nghiên cứu này, so với vị trí tay chèo khép kín, sự thay đổi dù chỉ 5 độ giữa các ngón tay đã tăng hiệu quả lên tới 2% và 5% khi các ngón tay tạo góc 10 độ.

"Sử dụng tối ưu khoảng cách giữa các ngón tay có thể cung cấp một lợi thế cạnh tranh", Van Houwelingen chia sẻ thêm.

Mặc dù những hiệu ứng này khá nhỏ, nhưng chúng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc đua giữa các vận động viên. "Khi bạn là một vận động viên hàng đầu, ảnh hưởng rất nhỏ này, dù chỉ vài phần trăm, có thể chính là khác biệt giữa một tấm huy chương vàng và chẳng có gì cả", Van Houwelingen cho biết thêm. "Chúng tôi cho rằng trong môn bơi tự do 50 mét điều này sẽ giúp tăng tới 0,6 giây".

Trong thực tế, sự khác biệt thời gian giữa vị trí đầu tiên và thứ 6 tại nội dung 50 mét bơi tự do cho nữ tại vòng chung kết Thế vận hội mùa hè 2016 ở Rio de Janeiro vừa qua chỉ là 0,12 giây.

Khoa học tiết lộ bí quyết bơi giỏi như kình ngư - Ảnh 2

Van Houwelingen từng là một vận động viên bơi lội, và đã cố gắng thực hiện kỹ thuật này trong suốt quá trình bơi. Cô nhận thấy thực sự khó khăn để giữ cho bàn tay xòe ra với một khoảng cách không đổi giữa các ngón với nhau.

Các nhà khoa học lưu ý rằng nghiên cứu của họ liên quan đến sự di chuyển của cánh tay có hơi phi thực tế khi giả định tốc độ không đổi khi di chuyển trong nước. Hiện tại, họ có kế hoạch đưa những cánh tay in 3D vào trong một bể nước lớn và xem các ngoại lực tác động lên chúng khi thể hiện những động tác bơi trong thực tế bằng cách sử dụng một robot.

James Binh